Kek Lapis Sarawak, món bánh đẹp không nỡ ăn, từng lát đều như kính vạn hoa của Malaysia

Rin Chen Đăng lúc: Thứ ba, 04/01/2022 23:47 (GMT +7)
Không chỉ là loại bánh cổ truyền đắt đỏ bậc nhất thế giới, Kek Lapis Sarawak còn là niềm tự hào của người Malaysia khi có vẻ ngoài tựa kính vạn hoa.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #bánh ngọt ngon #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nguồn gốc bánh Kek Lapis Sarawak

Kek Lapis Sarawak (hay còn gọi là bánh ngàn lớp Sarawak) được ra đời vào khoảng năm 1970 ở bang Sarawak, tiểu bang lớn nhất Malaysia. Trong tiếng Malay, “kek” để chỉ loại bánh và “lapis” mang ý nghĩa các lớp. Được lấy cảm hứng từ chiếc bánh ngọt được người Hà Lan thưởng thức trước đây, bánh Kek Lapis Sarawak có vẻ ngoài tựa những chiếc kính vạn hoa nhiều màu sắc. Chính vì vậy mà chiếc bánh đặc biệt này đã được xem như một tác phẩm nghệ thuật trong nền ẩm thực Malaysia.

Để làm ra một chiếc bánh Kek Lapis Sarawak, người đầu bếp sẽ phải mất từ 4 đến 8 giờ đồng hồ thực hiện. Không chỉ là chiếc bánh có hình dáng bắt mắt, Kek Lapis Sarawak còn là chiếc bánh khó chế biến và có giá thành đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Ảnh: @kitchen_confidante.
Ảnh: @kitchen_confidante.

Nguyên liệu làm bánh

Mặc dù nguyên liệu chính để làm bánh Kek Lapis Sarawak khá dễ tìm như bơ, trứng, bột mì hay các loại gia vị đinh hương, bạch đậu khấu, hoa hồi, quế… Thế nhưng để có được một chiếc bánh với bề ngoài hoàn hảo và hương vị “đạt chuẩn” thì người làm bánh thường phải khéo léo, sáng tạo và vô cùng kiên nhẫn.

Kek Lapis Sarawak là món bánh cổ truyền của người Malaysia và nổi bật với những hoạ tiết hình học thú vị.
Kek Lapis Sarawak là món bánh cổ truyền của người Malaysia và nổi bật với những hoạ tiết hình học thú vị.

Nét đặc sắc giúp chiếc bánh Kek Lapis Sarawak đặc biệt

Sẽ không quá lời nếu nói Kek Lapis Sarawak là phiên bản “tinh tế hơn” chiếc bánh ngàn lớp Betawi của người Indonesia vì độ phức tạp và màu sắc đa dạng hơn. Thoạt nhìn bên ngoài, bánh có lớp vỏ khá đơn giản, thế nhưng phần nhân bên trong bánh nổi bật với vô vàn màu sắc, hình dáng được sắp xếp thành các hoa văn hình học đẹp mắt.

Ảnh:womanblitz.com.
Ảnh:womanblitz.com.

Đặc biệt, quá trình làm bánh phải làm hoàn toàn bằng tay. Đầu tiên, người đầu bếp sẽ nướng các lớp bánh bằng chảo sâu. Khi đã có những lớp bánh mềm và xốp, các lớp bột màu được thêm vào dần dân và mất khoảng 10 phút mỗi lớp.

Tuy nhiên, để có được một chiếc bánh hoàn chỉnh, công cuộc “khó nhằn” nhất nằm ở khâu “lắp ráp” các lớp vỏ bánh xốp mềm. Theo đó, bánh sau khi nướng xong sẽ được cắt thành các khối chữ nhật nhỏ rồi tiếp tục cắt chéo hoặc hình khối mà người làm sáng tạo ra. Sau khi cắt, người thợ làm bánh sẽ ráp các lớp bánh này thành khối bằng mứt hoặc sữa đặc.

Vì cách làm khá kỳ công nên bánh có đẹp hay không tuỳ thuộc vào tuy nghề, kinh nghiệm của người làm. Và ngay cả những đầu bếp nhiều kinh nghiệm khi làm Kek Lapis Sarawak cũng thường thiết kế sẵn các mẫu bánh trên giấy trước khi bắt tay vào làm.

Ảnh: @kitchen_confidante.
Ảnh: @kitchen_confidante.

Có lẽ vì có vẻ ngoài vô cùng bắt mắt và cách chế biến cầu kỳ mà những chiếc bánh Kek Lapis Sarawak có giá thành khoảng 250RM (khoảng 1,4 triệu đồng)/ 1 cái. Nếu như trước đây Kek Lapis Sarawak thường được làm trong các dịp lễ hội lớn như Gawai Dayak hay ngày lễ kết thúc tháng ăn chay thì hiện nay, loại bánh này được thưởng thức cả trong các buổi sinh nhật hay đám cưới của người Malaysia.

Đi đâu, làm gì trong 48 giờ ở Kuala Lumpur, Malaysia? Cách nấu chè cendol kiểu Malaysia ăn vào là quên nắng nóng Cà phê trắng Ipoh, món cà phê độc đáo của người Malaysia
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp