Không tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần dịp Xuân Tân Sửu năm 2021

Không tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần dịp Xuân Tân Sửu năm 2021

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định vừa có công văn về việc dừng dừng lễ hội Khai ấn Đền Trần nhưng nghi thức khai ấn truyền thống của các cụ cao niên vẫn diễn ra.

Về Lễ hội Khai Ấn đền Trần tại Phường Lộc Vượng (TP. Nam Định) dịp Xuân Tân Sửu năm 2021, mới đây lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã có Công văn số 37 /UBND-VP7 gửi Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố quyết định dừng tổ chức.

Theo đó, công văn này đã nêu rõ, dựa trên đề nghị của UBND TP. Nam Định; Văn bản số 76/SVHTTDL-PQLDSVH vào ngày 21/1/2020 - Văn bản số 75/UBND-VX của Sở VHTTDL về việc xin ý kiến dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định, Xuân Tân Sửu năm 2021.

Kèm theo đó là Văn bản của Sở Y tế Nam Định số 96/SYT-NVY ngày 21/1/2021 về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân năm 2021.

Sau khi họp bàn, UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý với nội dung đề nghị của UBND TP. Nam Định, chính vì vậy lễ hội khai ấn Đền Trần sẽ dừng tổ chức, chỉ có nghi thức khai ấn truyền thống của các cụ cao niên tại phường Lộc Vượng vẫn được tiến hành như mọi năm.

Lễ hội Khai Ấn đền Trần dịp Xuân Tân Sửu năm 2021 không tổ chức - Ảnh 1
Lễ hội Khai Ấn đền Trần dịp Xuân Tân Sửu năm 2021 không tổ chức.

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng ban quản lý của Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần, Chùa Tháp ông Nguyễn Đức Bình cho Tiền Phong biết, phương án cụ thể xung quanh nghi thức khai ấn và phát ấn còn chờ báo cáo với UBND Thành phố và UBND tỉnh Nam Định để đưa ra quyết định cụ thể.

Được biết từ lễ hội 2020, trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát, ban tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần đã chuyển đổi hình thức từ phát ấn trực tiếp sang chuyển ấn lộc qua đường bưu điện.

Theo đó, lễ hội khai ấn diễn ra tại đền Trần được xem là trọng tâm trong mùa lễ hội tại Nam Định thu hút rất đông khách thập phương và được diễn ra đều đặn hàng năm.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê