Khẩn cấp: Hà Nội cho tạm dừng các lễ hội và tuyến phố đi bộ để phòng, chống Covid-19

Khẩn cấp: Hà Nội cho tạm dừng các lễ hội và tuyến phố đi bộ để phòng, chống Covid-19

Mới đây thì UBND TP. Hà Nội đã ra thông báo cho tạm dừng các hoạt động tổ chức lễ hội và đóng cửa phố đi bộ để ngăn chặn và kiểm soát Covid-19.

Sự kiện: Covid ở Hà Nội

Như vậy, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 những ngày qua có dấu hiệu phức tạp trở lại. UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội, hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và phải thực hiện nghiêm các biện pháp và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đây là các nội dung được nêu rõ trong Công văn số 112-CV/TU ban hành ngày 27/4/2021 của Thường trực Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Khẩn cấp: Hà Nội cho tạm dừng các lễ hội và tuyến phố đi bộ để phòng, chống Covid-19 - Ảnh 1

Thường trực Thành ủy Hà Nội nêu rõ, thời gian qua, Hà Nội là địa phương đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và có những kết quả đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới, khu vực, đặc biệt là tại Ấn Độ và một số nước có chung đường biên giới với Việt Nam như Campuchia, Lào đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Đối với nước ta, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh và nhập cảnh trái phép; sau quãng thời gian nới lỏng và "yên bình" thì trong toàn dân và cả chính quyền đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng các biện pháp phòng, chống dịch.

Để duy trì vững chắc thành quả trong phòng, chống dịch đã đạt được vừa qua. Thường trực Thành ủy đã yêu cầu các cơ quan ban ngành chức năng có thẩm quyền và trách nhiệm kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của thành phố, chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Khẩn cấp: Hà Nội cho tạm dừng các lễ hội và tuyến phố đi bộ để phòng, chống Covid-19 - Ảnh 1

Yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Yêu cầu toàn dân thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K", nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện, hội nghị và trên các phương tiện giao thông công cộng. Đặc biệt, thực hiện mọi biện pháp đề cao cảnh giác ở mức cao nhất, đảm bảo đảm tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. 

Trường hợp phát hiện ca bệnh, Cần áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.