Khi dữ liệu đã có trong CCCD, tài xế có phải mang theo bằng lái xe?

Giấy phép lái xe đã tích hợp vào CCCD gắn chip, vậy có cần trình giấy phép lái xe khi tham gia giao thông hay chỉ cần đưa CCCD là đủ?
Khi dữ liệu đã có trong CCCD, tài xế có phải mang theo bằng lái xe? - thumbnail

Liên quan đến vấn đề này, Phó trưởng phòng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông  thượng tá Tạ Thị Hồng Minh cho hay khi tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) vào CCCD, nhiều thủ tục hành chính sẽ được giảm đi.

Cụ thể, các thủ tục sẽ được thực hiện tại bất cứ nơi nào (thường trú, tạm trú) mà không cần làm các thủ tục xác nhận như trước đây như Cấp mới, cấp đổi, cấp lại GPLX.

Khi dữ liệu đã có trong CCCD, tài xế có phải mang bằng lái xe? - Ảnh minh họa
Khi dữ liệu đã có trong CCCD, tài xế có phải mang bằng lái xe? - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Từ 13/5, miền Bắc xuống dưới 16 độ, "mùa hè lạnh" sau 40 năm

Ngoài ra, những công dân thay đổi chỗ ở cũng được cập nhật vào cơ sở dữ liệu dân cư chính vì thế các công việc hành chính của công dân như bị xử phạt, thông báo vi phạm sẽ được giải quyết thuận lợi, nhanh chóng, không gây phiền hà.

Tuy nhiên, tại Khoản 1 Điều 41 Công ước Viên về giao thông đường bộ mà Việt Nam tham gia ký kết là thành viên đã có quy định những người điều khiển phương tiện cơ giới phải có GPLX. Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng quy định, khi điều khiển phương tiện người lái xe cơ giới phải mang theo GPLX.

Và những quy định về GPLX, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải nội luật hóa những nội dung mà Công ước Viên về giao thông đường bộ quy định, đồng thời phải kế thừa Luật Giao thông đường bộ 2008.

Từ đó, Cục Cảnh sát giao thông khẳng định khi tham gia giao thông đường bộ người dân khi điều khiển xe cơ giới phải mang theo GPLX theo quy định là bắt buộc.

Khi dữ liệu đã có trong CCCD, tài xế có phải mang theo bằng lái xe? - Ảnh 2

Ngoài ra Chính phủ kỳ vọng CCCD gắn chip sẽ từng bước thay thế, tích hợp các giấy tờ cá nhân trên cơ sở cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo Quyết định số 06 phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Trong đó, theo đề án hướng đến năm 2022 sẽ phải bảo đảm xác thực 100% thông tin thiết yếu trên ứng dụng VNEID hoặc qua CCCD như: Thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, giấy phép lái xe, đăng ký xe... của công dân, khi hoàn thành người dân chỉ cần sử dụng CCCD, ứng dụng VNEID khi giao dịch hành chính.