5 đối tượng cần khám sàng lọc kỹ trước tiêm vaccine Covid-19

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 12/09/2021 09:43 (GMT +7)
Trong hướng dẫn mới của Bộ Y tế về các đối tượng được tiêm vaccine Covid-19 có 5 đối tượng cần khám sàng lọc kỹ và thận trọng khi tiêm.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo quyết định c3802/QĐ-BYT mới được Bộ Y tế ban hành đã hướng dẫn tạm thời về việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine Covid-19 chỉ còn 10 mục cần sàng lọc, thay vì 15 mục như văn bản 3445 ban hành ngày 15/7 trước đó.

Trong quy định mới, toàn bộ những người trên 18 tuổi, đủ các điều kiện tiêm, khoẻ mạnh đều được tiêm vaccine Covid-19.

Theo quy định cũ những người trên 65 tuổi và các nhóm có tiền sử dị ứng, bệnh nền, rối loạn đông máu, có bất thường dấu hiệu sống, bất thường về tim phổi, rối loạn tri giác đều phải được tiêm và theo dõi tại các bệnh viện. Nhưng trong hướng dẫn mới ban hành không còn.

Khi tiêm vắc xin Covid-19, 5 đối tượng cần khám sàng lọc kỹ và thận trọng theo quyết định mới của BYT - Ảnh PC
Khi tiêm vắc xin Covid-19, 5 đối tượng cần khám sàng lọc kỹ và thận trọng theo quyết định mới của BYT - Ảnh PC

Hiện trong quy định mới chỉ duy nhất nhóm phải tiêm tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu sốc phản vệ là những người phản vệ độ 3.

Và 5 nhóm cần khám sàng lọc thận trọng và kỹ lưỡng trước khi tiêm bao gồm:

- Những trường hợp có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Nhóm người có bệnh mạn tính, bệnh nền.

- Những người bị mất năng lực hành vi, mất tri giác.

- Trường hợp có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc tiền sử rối loạn đông máu. 

- Những người mang thai ≥ 13 tuần.

- Nhóm có bất thường dấu hiệu sống bao gồm: Người có thân nhiệt dưới 35,5 độ C hoặc trên 37,5 độ C, mạch mỗi phút dưới 60 lần hoặc mỗi phút trên 100 lần; nhịp thở mỗi phút trên 25 lần; huyết áp tối thiểu dưới 60 mmHg hoặc trên 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa nhỏ hơn 90 mmHg hoặc lớn hơn 140 mmHg hoặc so với huyết áp hằng ngày cao hơn 30 mmHg - đối với những trường hợp tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế.

5 đối tượng cần khám sàng lọc kỹ trước tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2

Nhóm cần trì hoãn tiêm chủng cũng giảm từ 5 xuống 3 nhóm bao gồm:

- Người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng;

- Trường hợp mắc bệnh cấp tính;

- Bà bầu dưới 13 tuần.

Còn những trường hợp mang thai trên 13 tuần và đang cho con bú vẫn được tiêm vắc xin Covid-19 nếu có cam kết, nhưng không áp dụng với vắc xin Sputnik V.

Và trường hợp này nếu tiêm sẽ được chuyển sang nhóm cần thận trọng tiêm chủng và cần được theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Bộ Y tế cũng yêu cầu khi khám cần hỏi tuổi thai cụ thể đối với phụ nữ đang mang thai. Đồng thời với những phụ nữ bầu trên 13 tuần cần giải thích cụ thể về những nguy cơ/lợi ích, của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Nếu tiêm thì nhóm này cần ký cam kết.

Những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được chỉ định rõ sau khi khám sàng lọc.

Những đối tượng có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng thì sẽ trì hoãn. Trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào sẽ được chuyển đến tiêm tại các cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ.

Cơ quan tiêm chủng cũng được Bộ Y tế tiến hành ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu của tất cả các đối tượng tiêm chủng vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân.

Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng cần được đơn vị tổ chức tiêm lưu lại trong 15 ngày.

5 đối tượng cần khám sàng lọc kỹ trước tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 3

Lưu ý mới trong quyết định mới của Bộ Y tế:

- Đối với khám sàng lọc trước tiêm chủng, Bộ Y tế nêu rõ, cần khám sức khoẻ hiện tại có sốt hay không, có đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính, đặc biệt là người chuẩn bị tiêm có tình trạng bệnh gợi ý Covid-19 không?

- Những người có tiền sử tiêm vắc xin phòng Covid-19, cần được khai thác chính xác thời gian và loại vắc xin đã tiêm.

- Đối với những trường hợp bị dị ứng, cần hỏi rõ xem có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; có từng dị ứng nặng/phản vệ với vắc xin hay thành phần nào của vắc xin không.

- Cần khai thác tiền sử mắc Covid-19, suy giảm miễn dịch nặng, rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông, ung thư giai đoạn cuối, đang hóa trị, xạ trị.

Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi 3? Các loại vaccine Covid-19 trên thế giới Thuốc Molnupiravir là gì, hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 ra sao? Bộ Y tế chấp thuận đưa 2 loại thuốc vào phác đồ điều trị Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp