Thuốc Molnupiravir là gì, hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 ra sao?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 02/09/2021 00:23 (GMT +7)
Molnupiravir hiện đang được phát triển bởi 2 công ty là Ridgeback Biotherapeutics ở Đức và Merck của Mỹ, với mục đích điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
Hashtag #Kiến thức cần biết #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

1. Thuốc Molnupiravir là gì?

Theo Wikipedia, Molnupiravir là tiền chất của N4-hydroxycytidine, là thuốc kháng virus được phát triển với mục đích ban đầu là điều trị bệnh cúm. 

New York Times cho biết, Molnupiravir còn có tên gọi khác là MK-4482. Hiện thuốc này đang được phát triển bởi 2 công ty là Ridgeback Biotherapeutics ở Đức và Merck của Mỹ với mục đích sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Theo đó, Molnupiravir là sản phẩm được nghiên cứu, phát triển bởi hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức. 

Theo kết quả nghiên cứu trên tế bào phổi người và trên động vật cho thấy, Molnupiravir có thể dùng ở dạng viên uống thay vì tiêm tĩnh mạch như Remdesivir. Có nghĩa, bệnh nhân mắc Covid-19 ở thể nhẹ sẽ sử dụng thuốc này để ngăn chặn bệnh phát triển.

Thuốc Molnupiravir
Thuốc Molnupiravir

2. Molnupiravir hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 ra sao?

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương GS-TS Nguyễn Viết Nhung cho biết, theo Bộ Y tế phân công, đơn vị này đã triển khai thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu về thuốc kháng virus Molnupiravir. Kết quả của nghiên cứu này bước đầu đã cho kết quả tương đối khả quan.

Cụ thể GS Nhung cho biết, trong vòng 5 ngày sử dụng Molnupiravir tỉ lệ âm hóa virus rất cao, nhưng để sử dụng loại thuốc này trên diện rộng thì cần phải tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn nữa.

Tại Việt Nam, chính phủ được 1 doanh nghiệp tài trợ hơn 2,3 triệu viên thuốc Molnupiravir dạng viên nang 400 mg. Và số thuốc này bắt đầu từ ngày 27/8 đã được thử nghiệm trên 116.000 bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng.

Thuốc Molnupiravir là gì, hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 ra sao? - Ảnh 2

Bên cạnh nguồn thuốc nhập khẩu, hiện trong nước cũng đã có doanh nghiệp sản xuất Molnupiravir và sẵn sàng tài trợ đợt đầu 16.000 liều. Được biết, đến ngày 5/9/2021 doanh nghiệp này sẽ cung cấp thêm 100.000 liều (tổng cộng 2 đợt là 2.320.000 viên Molnupiravir 400mg).

3. F0 nào được sử dụng Molnupiravir?

Những người sử dụng Molnupiravir là các trường hợp dương tính với Covid-19 bằng phương phát test nhanh hoặc RT-PCR, ở thể nhẹ. Và nhóm người này phải nằm trong độ tuổi từ 18 - 65 và họ đồng ý tham gia sử dụng thuốc Molnupiravir. Cùng với đó, khi sử dụng thuốc này những người mắc Covid-19 sẽ được cơ quan chức năng kiểm soát tại cộng đồng.

Thuốc Molnupiravir là gì, hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 ra sao? - Ảnh 3

Trong đó, F0 ở thể nhẹ là những người có biểu hiện như ho khan, sốt, đau họng, mệt mỏi, đau nhức người, nghẹt mũi, đau đầu, tê lưỡi, nhịp thở mỗi phút dưới ≤ 20 lần, nồng độ ô xy trong máu khi thở khí trời ≥ 96% và không có biểu hiện thiếu ô xy hoặc viêm phổi.

Hiện nay, Sở Y tế TP.HCM đã phân bố số lượng thuốc Molnupiravir cũng như hướng dẫn quy trình tiếp nhận, cấp phát cho các quận, huyện, TP Thủ Đức. Đồng thời Sở cũng đề nghị các trung tâm y tế nhanh chóng tiếp nhận và cấp phát thuốc này cho những trường hợp F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quản lý trên tinh thần đúng người, đúng đối tượng theo đúng như hướng dẫn của Sở.

Thuốc Remdesivir là gì? Thuốc kháng virus, sử dụng trong điều trị Covid-19 Nuốt giun có chữa được Covid19 không? 3 trường hợp người nuôi con dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm tiền Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp