Thêm đợt không khí lạnh, miền Bắc rét đậm và rét hại, Hà Nội mưa rét 12 độ C

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 12/02/2022 09:29 (GMT +7)
Cường độ đợt không khí lạnh đợt này tương đối mạnh nên gây giảm nhiệt rõ rệt cho Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ từ đêm 13/2.
Hashtag #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh vừa hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Hình thái này tác động đến vùng núi Bắc Bộ, vào rạng sáng 13/2, sau đó mở rộng vùng ảnh hưởng ra toàn bộ miền Bắc và hai khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ. Cụ thể, từ sáng ngày mai 13/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc sẽ có rét đậm và rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng dao động trong khoảng từ 11-14 độ C.

Không khí lạnh tràn về khiến miền Bắc rét đậm và rét hại, Hà Nội mưa rét 12 độ C - Ảnh Internet
Không khí lạnh tràn về khiến miền Bắc rét đậm và rét hại, Hà Nội mưa rét 12 độ C - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Rằm tháng Giêng 2022: Nên cúng vào giờ này để gia chủ đón nhiều tài lộc, cả năm bình an

Trước khi gió mùa tràn về, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo từ ngày hôm nay 12/2, không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên cao sẽ gây mưa dông cho vùng núi Bắc Bộ. Mưa mở rộng xuống những nơi khác ở miền Bắc từ đêm nay và rạng sáng 13/2, với lượng phổ biến trong khoảng từ 30-50 mm, có nơi lượng mưa lên tới trên 70 mm.

Ngày 13/2, các tỉnh miền Bắc sẽ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 11-14 độ C, vùng núi có nơi nhiệt độ xuống trong khoảng 8-11 độ C. Riêng khu vực núi cao có nguy cơ xảy ra băng giá, mưa tuyết, nhiệt độ xuống dưới 6 độ C.

Theo chuyên gia khí tượng, đợt không khí lạnh này có cường độ tương đối mạnh nên khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ từ đêm 13/2 sẽ giảm nhiệt rõ rệt. Hai khu vực trên mức nhiệt thấp nhất có thể ghi nhận trong đợt lạnh này là từ 14-17 độ C kèm mưa rào và dông, cục bộ có nơi có mưa lớn. Người dân khu vực cần chú ý đề phòng vì theo cảnh bảo có thể xảy ra một số hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo trang dự báo Accuweather, vào ngày 13/2, khu vực Hà Nội ghi nhận mức giảm nhiệt thấp nhất trong đợt rét tới, với nền nhiệt chỉ ở ngưỡng 12-16 độ C, trời rét kèm sương mù, mưa rào. Đến ngày 14/2, tại thủ đô trời sẽ hửng nắng trở lại, thời tiết còn rét nhưng mức nhiệt sẽ tăng cao hơn những ngày trước đó. Nguyên nhân là do độ ẩm thấp. Đầu tuần tới, Hà Nội sẽ duy trì trạng thái thời tiết rét khô, nhiệt độ dao động trong khoảng từ 14-16 độ C.

Thêm đợt không khí lạnh, miền Bắc rét đậm và rét hại, Hà Nội mưa rét 12 độ C - Ảnh 2

Ngoài ra, từ ngày 13/2, vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8, sóng cao 2-3 m, biển động mạnh, nguyên nhân là do không khí lạnh những ngày tới gây gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Trước diễn biến về đợt không khí lạnh mới, các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đã nhận được  công văn của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. Trong công văn đã yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan tại khu vực này thông báo, hướng dẫn cho người dân chủ động phòng tránh rét hại, băng giá, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Đồng thời Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương trong khu vực này, cần thông báo, hướng dẫn cho khách du lịch ở khu vực vùng núi về tình hình thời tiết để người dân chủ động đảm bảo an toàn khi di chuyển, nhất là trong ngày nghỉ cuối tuần với lượng du khách tăng cao.

Miền Bắc tiếp tục mưa rét, Hà Nội trong 10 ngày tới ra sao? Miền Bắc chìm sâu trong mưa rét, Hà Nội rét đậm Mưa rét ở Hà Nội bao giờ mới kết thúc?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp