Việt Nam sẽ triển khai dán tem "Tôi đang mang thai" cho bà bầu khi ra đường

Việt Nam sẽ triển khai dán tem 'Tôi đang mang thai' cho bà bầu khi ra đường
Miếng dán "Tôi đang mang thai" là một sáng kiến nhằm giúp phụ nữ mang thai tránh nguy cơ bị tai nạn.

Nội dung này được đề cập tại hội thảo tăng cường triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em do Bộ Y tế phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức sáng 29/10 tại TP.HCM.

Đại diện JICA cho biết, Nhật Bản là quốc gia áp dụng miếng dán cho thai phụ từ lâu và cho thấy phát huy hiệu quả.

Với việc áp dụng miếng dán "Tôi đang mang thai" tại Việt Nam, các đơn vị mong muốn khuyến khích phụ nữ mang thai dán trên mũ bảo hiểm khi đi xe máy, trên túi xách, hoặc bất kỳ vật dụng nào đó dễ dàng quan sát. Miếng dán này sẽ được kèm theo sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

"Hi vọng với hoạt động này chúng ta sẽ giảm thiểu tối đa tình huống rủi ro như vô ý va chạm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của các bà bầu, đồng thời thể hiện sự quan tâm chung của cộng đồng với sức khỏe của bà mẹ và trẻ em", một đại diện chia sẻ.

Phụ nữ mang thai gắn miếng dán ‘Tôi đang mang thai’ để tránh tai nạn - Ảnh 1
Đại diện phía Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trình bày sáng kiến miếng dán "Tôi đang mang thai".

Ngoài việc đánh giá cao sáng kiến miếng dán "Tôi đang mang thai", ông Trần Đăng Khoa - Phó vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) - cho biết hiện sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em được triển khai ở khắp 54 tỉnh thành cả nước. Người sử dụng là phụ nữ có thai, trẻ em đến 6 tuổi tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, bao gồm cả y tế ngoài công lập; các trường mầm non, mẫu giáo. Điểm đặc biệt là sổ đồng thời có giá trị thay thế các sổ khám bệnh, sổ y bạ, sổ khám thai, phiếu tiêm chủng.

Theo số liệu thống kê tại hội thảo, Việt Nam là quốc gia có số người chết do tai nạn giao thông đứng thứ 2 Đông Nam Á (26,1/100.000 người). Hằng năm cả nước có khoảng 1,5 triệu phụ nữ mang thai và gần 90% số đó vẫn sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại trước, sau sinh.

Chia sẻ facebook Copy URL
Én