Lần thứ 2 Việt Nam có học sinh giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu

Lần thứ 2 Việt Nam có học sinh giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu

Tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuphO) năm 2021, đoàn Việt Nam đạt thành tích xuất sắc với kết quả giành được Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2021 được tổ chức trực tuyến. Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia kỳ thi là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Cao Khang - Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Tiến sĩ Nguyễn Công Toản - Giáo viên Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm nay, trong Kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2021 đội tuyển Việt Nam có 5 thành viên tham dự. Đây đều là những em đã được tuyển chọn từ những học sinh xuất sắc đạt giải trong Kỳ thi học sinh Giỏi quốc gia năm học 2020-2021 và trên cơ sở lựa chọn qua 2 vòng thi vào tháng 4/2021 Hội Vật lý Việt Nam đã thành lập đội tuyển, gồm có:

Lần thứ 2 Việt Nam có học sinh giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu - Ảnh 1
Đoàn Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2021 năm nay. (Ảnh Hội Vật lý cung cấp)

Nguyễn Thanh Bình, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Giang; Ngô Trí Cảnh, học sinh lớp 11, Trường Trung học Phổ thông chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An; Lưu Minh Thắng, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Bắc Ninh; Trần Dương Chính, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Hùng Vương, Phú Thọ; Võ Minh Tiến, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk.

Kết quả của cuộc thi, em Trần Dương Chính, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đã xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh để giành Huy chương Vàng. Em Nguyễn Thanh Bình, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Giang đã giành Huy chương Đồng. Như vậy đây là lần thứ 3 Việt Nam có học sinh tham dự kỳ thi Vật lý châu Âu và là lần thứ 2 chúng ta giành Huy chương Vàng.

Lần thứ 2 Việt Nam có học sinh giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu - Ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ động viên Trần Dương Chính trước khi bước vào kỳ thi. (Ảnh Hội Vật lý cung cấp)

Được biết, trong ngày 19 và 20/6, các thí sinh đã được làm bài thi lý thuyết và thực hành. Trong các ngày 21-23/6 là hội đồng tổ chức chấm bài. Ngày 24/6 diễn ra tranh biện điểm của thí sinh và ngày 25/6 thì lên điểm. Đến 26/6 Ban tổ chức tiến hành họp lãnh đạo của các Đoàn và tổ chức bế mạc kỳ thi.

Tại kỳ thi năm nay, EuPhO có 220 thí sinh đến từ 46 quốc gia, trong đó em Trần Dương Chính, Đoàn Việt Nam là 1 trong 5 thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê