Hà Nội: Bao giờ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT?

Hà Nội: Bao giờ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT?

Điểm xét tuyển do Sở GD&ĐT công bố là căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn, các trường không được đưa ra bất cứ một loại điểm và điều kiện nào để tuyển sinh.

Chiều ngày 26/6, Hà Nội đã công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập, sớm hơn dự kiến 4 ngày, bởi trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết chậm nhất ngày 30/6 sẽ công bố điểm thi cho học sinh. Liên quan đến vấn đề tuyển sinh năm nay, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, sau khi có kết quả điểm thi, ngày 28/6 đơn vị sẽ họp bàn, tiến hành xét điểm chuẩn các trường THPT và đưa ra công bố ngay sau đó.

Theo đó vào ngày 28/6 tới, dựa trên dự kiến điểm chuẩn do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp, căn cứ chỉ tiêu được giao, phổ điểm, các trường THPT công lập sẽ đề xuất điểm chuẩn, sau đó đơn vị sẽ duyệt điểm chuẩn cho từng trường. Căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn đó là điểm xét tuyển do Sở GD&ĐT công bố, theo quy định các trường không được đưa ra bất cứ một loại điểm và điều kiện nào khác để tuyển sinh.

Hà Nội: Bao giờ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT? - Ảnh 1
Hà Nội: Bao giờ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT? - Ảnh minh họa

Năm học 2021-2022, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội với hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự tuyển. Đây là năm đầu tiên, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV 1, NV 2 và NV 3.

Đối với các trường THPT công lập, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (NV1) được xét tuyển NV2 nhưng yêu cầu là phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm. Nếu trường hợp không trúng tuyển NV1 và NV2, các em sẽ được xét tuyển NV3 nhưng yêu cầu là phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm. Các trường THPT công lập được phép nhận HS có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển khi hạ điểm chuẩn.

Học sinh phải xác nhận nhập học

Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, từ ngày 1/7 đến ngày 3/7/2021, học sinh trúng tuyển phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học, cụ thể như sau:

Đối với trường THPT công lập: Các em học sinh có thể lựa chọn hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Hà Nội: Bao giờ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT? - Ảnh 1

Hình thức trực tuyến: Các em tiến hành đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu vào hệ thống tuyển sinh đầu cấp của Thành phố, chọn tên trường mình đã trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học, chọn in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình. Trong thời gian tuyển sinh, đối với hình thức này, học sinh có thể điều chỉnh NV đã trúng tuyển (đối với trường hợp học sinh có nhiều NV trúng tuyển).

Đến 24 giờ 00 ngày 03/7/2021 hệ thống tự động khóa tài khoản sổ liên lạc điện tử của học sinh, nghĩa là chức năng xác nhận nhập học bị đóng, học sinh không thể xác nhận nhập học hoặc thay đổi NV trúng tuyển đã xác nhận trước đó.

Hình thức trực tiếp: Tại trường có NV trúng tuyển, học sinh nộp bản sao Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sau đó nhà trường sẽ cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, đồng thời xác nhận nhập học, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường cũng tiến hành in Giấy báo xác nhận nhập học cho HS.

Hà Nội: Bao giờ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT? - Ảnh 1

Từ 01/7 đến 03/7/2021 trong thời gian tuyển sinh trực tiếp, nếu học sinh muốn điều chỉnh NV đã trúng tuyển (đối với trường hợp HS trúng tuyển nhiều NV), để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở NV mới, thì phải liên hệ với nhà trường. Đối với thí sinh có nguyện vọng làm đơn phúc khảo bài thi sau khi đã có kết quả thi các môn, cần phải làm đơn gửi tới trường trung học cơ sở, nơi học lớp 9, thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 30/6 đến hết ngày 6/7/2021.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê