Lấy hết tiền mừng tuổi của con, cha mẹ có thể sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 11/01/2022 10:42 (GMT +7)
Nếu cha mẹ chiếm đoạt tài sản riêng của con (không loại trừ tiền lì xì), thì theo quy định có thể sẽ bị xử phạt từ 20 - 30 triệu đồng.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Như quy định cũ - Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định, nếu cha mẹ, người thân trong gia đình có hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của bất cứ thành viên nào trong gia đình, có thể sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Tuy nhiên, theo nghị định 144/2021/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành, thì những hành vi chiếm đoạt tài sản như trên (không ngoại trừ hành vi lấy tiền lì xì của con), cha mẹ có thể bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Lấy tiền mừng tuổi của con cha mẹ có thể sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng - Ảnh minh họa
Lấy tiền mừng tuổi của con cha mẹ có thể sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Đón không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét buốt

Cụ thể, khoản 1 Điều 58 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có nêu rõ:

Điều 58. Hành vi bạo lực về kinh tế

Đối với một trong những hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng:

1. Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.

Nghĩa là khi có hành vi “chiếm đoạt tài sản riêng” của thành viên trong gia đình (cha, mẹ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em…) thì sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng. 

Tuy quy định là vậy, nhưng không thể nói rằng việc cha mẹ giữ tiền lì xì của con là hành vi “chiếm đoạt tài sản riêng của con” để xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng được. Vì đa phần khi giữ tiền mừng tuổi hay còn được gọi là lì xì của con, cha mẹ chỉ muốn giúp trẻ nhỏ quản lý số tiền đó, đồng thời sử dụng nó để trang trải cho những việc cần thiết cho con như mua sắm sách vở, quần áo, trang thiết bị để học hành... mà thôi.

Lấy hết tiền mừng tuổi của con, cha mẹ có thể sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng - Ảnh 2

Hơn nữa hiện chưa có văn bản nào định nghĩa cụ thể về chiếm đoạt tài sản là gì, nhưng có thể hiểu, đây là hành vi một người đã dùng thủ đoạn gian dối hoặc ngang nhiên, công khai chiếm đoạt tài sản của người khác, khiến cho người chủ tài sản không còn được sử dụng tài sản vốn có của mình.

Do đó, trong thực tế nếu áp dụng mức xử phạt đến 30 triệu đồng với hành vi cha mẹ giữ tiền mừng tuổi của con là điều không khả thi.

Trẻ em có được tự giữ tiền lì xì Tết không?

Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

Con cái đều có quyền có tài sản riêng, bao gồm tài sản con được thừa kế, được cho tặng, số tiền thu nhập mà con đã bỏ sức lao động, lợi tức, lợi nhuận, tài sản phát sinh từ tài sản riêng của con và những khoản thu nhập hợp pháp khác. 

Lấy hết tiền mừng tuổi của con, cha mẹ có thể sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng - Ảnh 3

Bên cạnh đó, Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ, việc quản lý tài sản riêng (tiền lì xì của con) cụ thể như sau:

- Từ 15 tuổi trở lên con sẽ được tự mình giữ hoặc nhờ cha, mẹ giữ tài sản riêng.

- Nếu dưới 15 tuổi, tài sản của con sẽ do cha mẹ giữ. Nếu con đã 9 tuổi trở lên thì khi sử dụng tài sản của con, cha mẹ phải xem xét dựa trên nguyện vọng cá nhân của con.

- Từ 15 đến dưới 18 tuổi con sẽ được tự giữ và sử dụng tài sản cá nhân.

Như vậy, để xem xét con có được giữ tiền lì xì của mình hay không thì phải tùy vào độ tuổi của con.

Vay tiền của người khác không trả sẽ bị phạt 3 triệu đồng Cố ý bỏ rơi con, cha mẹ sẽ bị phạt từ 20 - 25 triệu đồng Từ ngày 1/1/2022: Những người bạo hành trẻ em và cả những ai cố tình 'làm ngơ' sẽ bị phạt nặng

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp