Trẻ sơ sinh và thai nhi tăng vọt sau đại dịch

Trẻ sơ sinh và thai nhi tăng vọt sau đại dịch

Số trẻ sơ sinh và thai nhi tăng cao tại Philippines do nhiều người giãn cách xã hội mà không có biện pháp tránh thai.

10 tháng kể từ khi Covid-19 bùng phát, số trẻ sơ sinh và thai nhi tăng cao do nhiều người giãn cách xã hội mà không có biện pháp tránh thai.

Theo Học viện Dân số Philippines (UPPI) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), vào cuối năm, nước này sẽ có thêm 2,5 triệu ca mang thai ngoài ý muốn, tăng 42% so với năm ngoái.

Trẻ sơ sinh và thai nhi tăng vọt sau đại dịch - Ảnh 1
Một sản phụ người Philippines nhận biện pháp tránh thai ở tổ chức Likhaan. Ảnh: Handout

Trước đại dịch, chính phủ Philippines đã cố gắng điều chỉnh mức tăng dân số của quốc gia. Đặc biệt từ năm 2012, Chính phủ nước này thông qua Luật Sức khỏe Sinh sản nhằm giảm tỷ lệ sinh và các ca có thai ngoài ý muốn. Sau 1 năm tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 38%, Cơ quan Kinh tế và Phát Philippines triển đặt mục tiêu 5 năm là nâng con số này lên mức 65%.

Nhưng lệnh giãn cách xã hội đã đẩy lùi thành tựu nhỏ mà đất nước đạt được. Ngoài sự gia tăng của các trường hợp có thai ngoài ý muốn, UPPI và UNFPA dự đoán khoảng 5,2 triệu phụ nữ sẽ không được tiếp cận với các biện pháp kiểm soát sinh sản cho đến tháng 12.

Hiện Philippines vẫn ghi nhận số ca nhiễm nCoV cao nhất Đông Nam Á, lệnh giãn cách cũng khiến nhiều gia đình không thể tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa. 

Bệnh viện Sản Fabella Memorial cho biết, hầu hết sản phụ đều chỉ đến khám một lần trước khi sinh, nhiều người thậm chí không thể tới gặp bác sĩ vì lệnh hạn chế đi lại.

Đến nay, dù quy định giãn cách được nới lỏng, chuyên gia y tế công cộng và chính quyền liên bang vẫn nỗ lực thực hiện chương trình kế hoạch hóa gia đình hiệu quả, có tổ chức để làm chậm thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh.

Nhiều bệnh viện công bắt đầu chuyển sang chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và bé từ xa, thông qua điện thoại. Tổ chức Likhaan cũng sử dụng giải pháp thay thế này, xa hơn là cung cấp thuốc tránh thai miễn phí cho một số người.