Trà xanh được coi là một trong những thức uống rẻ tiền và lành mạnh nhất. Uống trà xanh thường xuyên có thể đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời, giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật.
Theo thống kê, trên thế giới Nhật Bản luôn nằm trong top những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, người Nhật sở dĩ có tuổi thọ cao là nhờ họ có thói quen sống lành mạnh, có nền tảng y tế tiến bộ, và nhiều biện pháp giảm thiểu tai nạn... Trong những lối sống lành mạnh đó, có 1 loại nước mà người Nhật vô cùng yêu thích đó chính là trà xanh.
Loại nước "trường thọ" mà người Nhật yêu thích
>>> Xem thêm: Miền Bắc mưa rét tiếp tục kéo dài do không khí lạnh tăng cường
Tổ chức Y tế Thế giới WHO trước đây từng tuyên bố một nghiên cứu về bí quyết sống thọ, ngăn ngừa lão hóa của người Nhật đó là họ có thói quen uống trà mỗi ngày. Cụ thể có tới 72,3% người dân Nhật uống trà xanh mỗi ngày và 89,6% người dân nước này uống trà xanh nhiều hơn một lần một tuần. Đặc biệt khi càng lớn tuổi, người Nhật càng có thói quen uống trà.
Trà xanh được người Nhật xem là 1 đặc điểm văn hóa nổi bật. Trà đạo ở Nhật đã được phát triển từ cuối thế kỷ 12, và nó không chỉ các phép tắc uống trà mà người dân nước này còn xem đây là một cách làm trong sạch tâm hồn, hòa mình với thiên nhiên, tu tâm dưỡng tính.
Theo một nghiên cứu từ Đại học Basel ở Thụy Sĩ, uống trà xanh sẽ giúp cải thiện trí nhớ và giúp thúc đẩy sự thư giãn. Các nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh giúp giảm bệnh tim, ngăn ngừa đột quỵ, bao gồm cả cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu).
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn cho thấy, uống trà xanh sẽ giúp chống ung thư, ngừa lão hóa vô cùng hiệu quả và giúp con người có hàm răng chắc khỏe, đồng thời sẽ cải thiện sự dẻo dai của mạch máu, đốt cháy chất béo, cũng như kéo dài tuổi thọ.
Thời điểm uống trà tốt nhất trong ngày
10-11 giờ sáng
Nên uống trà xanh vào lúc 10-11 giờ sáng, khi bạn đã ăn bữa sáng đầy đủ, cơ thể cũng thực sự tỉnh táo, uống trà sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì trong trà có chứa caffein, do đó khi đói bụng mà uống trà xanh có thể làm tổn hại dạ dày, làm tổn thương gan.
Uống trước khi tập luyện
Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, uống một ly trà xanh trước khi tập luyện có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn nguyên nhân là do trong trà xanh có caffein.
Uống giữa các bữa ăn
Các chuyên gia về sức khỏe cũng khuyến cáo, mọi người không nên uống trà xanh trong hoặc ngay sau bữa ăn vì nó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng và sắt của cơ thể. Thay vào đó bạn có thể uống trà xanh giữa các bữa ăn, chẳng hạn như hai giờ trước hoặc 2h sau bữa ăn.
Bình luận