Vì sao không nên ăn khi ngồi trước máy tính?

Thu Trần Đăng lúc: Thứ hai, 01/02/2021 16:26 (GMT +7)
Ngồi trước máy tính khi ăn đã là một thói quen xấu khó bỏ của nhiều người, nhất là dân văn phòng và người thường xuyên làm việc với máy tính.

Theo Brightside đưa tin, có những lý do sau đây mà chúng ta không nên ngồi ăn trước màn hình máy tính:

Gây đầy hơi và khó tiêu

Khi ăn, để thức ăn tiêu hóa đúng cách thì chúng ta cần ngồi một cách thoải mái và thư giãn nhất khi ăn. Ngoài ra, các thiết bị hoặc máy tính sẽ khiến chúng ta bị phân tâm không nhai kỹ thức ăn. Đây lại là điều vô cùng quan trọng giúp phá vỡ các phần tử lớn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. 

Theo bác sĩ Y học Dinh dưỡng Fiona Kane, Australia cho hay, quá trình tiêu hóa bắt đầu khi bạn nghĩ về thức ăn, sau đó là khi ngửi và nhai. Chính vì vậy việc tập trung vào những gì sắp ăn và nhai kỹ có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa. 

Chuyên gia này cũng cho hay, hệ thống thần kinh có hai chế độ chính là fight-or-flight (phản ứng stress cấp tính là trạng thái tinh thần mà bạn liên tục căng thẳng và cảnh giác cao) và rest and digest (nghỉ ngơi và thanh lọc cơ thể). Vì vậy nếu bạn không chú ý đến những gì đang tiêu thụ, cơ thể sẽ không chuyển sang chế độ nghỉ ngơi. Về lâu dài sẽ khiến thực quản và dạ dày bị tổn thương, bạn bắt đầu bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến năng lượng, tâm trạng và sức khỏe tổng thể. 

Không nhận ra mình ăn bao nhiêu

Trong thời điểm nạp thức ăn vào, cơ thể của bạn có hai công việc rất quan trọng đó là thông báo khi nào no và tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu khi ăn mà bạn phải tập trung nhiều thứ khác, cơ thể sẽ khó tập trung hơn và bạn không chú ý mình đã ăn bao nhiêu, khiến cơ thể tiêu thụ nhiều calo hơn dự định.

Vì sao không nên ăn khi ngồi trước máy tính? - Ảnh 1

Ăn quá nhanh

Việc ăn uống một cách thư thái sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tiêu hóa, cân nặng và dinh dưỡng. Bởi khi ăn quá nhanh, bạn sẽ nuốt nhiều không khí hơn, lại không nhai kỹ gây đầy hơi.

Tuy chưa có con số thống kê nên nhai bao nhiều lần trước khi nuốt, nhưng nhai đúng cách có thể tránh việc ăn quá nhiều. Mất khoảng 20 phút để dạ dày có thể gửi tín hiệu lên não thông báo nó đã đầy nhưng khi ăn nhanh bạn sẽ khó nắm bắt được tín hiệu này.

Không thấy ngon miệng

Khi ăn mà chúng ta vẫn đang chú ý những gì xảy ra trên màn hình, không phải thức ăn thì sẽ rất vô tâm trong việc ăn, không trải nghiệm bữa ăn đúng cách. Trong một bài nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ, việc ngồi trước máy tính khi ăn làm bạn cảm thấy đồ ăn không được ngon cho lắm, vì sự tập trung của bạn nằm ở màn hình máy tính.

Vì sao không nên ăn khi ngồi trước máy tính? - Ảnh 2

Mê đồ ăn vặt

Thông thường, khi ngồi trước máy tính khi ăn, bạn sẽ đạt về số lượng hơn chất lượng. Và lúc ấy đồ ăn sẵn sẽ thành lựa chọn số một, vì nó dễ ăn hơn.

Nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2011 cho thấy rằng những người ăn trưa khi chơi trên máy tính, sau nửa giờ sẽ ăn nhiều bánh quy hơn những người ăn trưa mà không bị phân tâm. Các nhà nghiên cứu gọi đây là "bộ nhớ bữa ăn". Bởi thói quen ăn uống này làm chúng ta quên mất đã ăn gì và muốn ăn thêm chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Đặc biệt có hại cho trẻ em

Đặc biệt trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều trẻ em mắc chứng nghiện màn hình điện thoại. Vì vậy, cha mẹ tìm thấy giải pháp có vẻ lý tưởng là bật điện thoại, máy tính cho trẻ khi chúng ăn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ, nhà tâm lý học Rashmi Prakash cho hay, cách làm này sẽ tạo ra thói quen ăn uống không lành mạnh vì khiến bé mất tập trung hoặc ăn quá nhiều. Hậu quả khi để trẻ vừa ăn vừa nhìn màn hình cũng như người lớn, nhưng đối với trẻ con thì khó thay đổi hơn.

Vì sao người bệnh ung thư thường bị rụng tóc khi điều trị? Vì sao bác sĩ khuyên không nên lấy ráy tai? Vì sao việc dùng điện thoại trước mặt dân lại cấm kỵ với Hoàng gia Anh?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp