Mắc ung thư có nên tiêm vaccine Covid-19?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 29/07/2021 10:20 (GMT +7)
Hiện vaccine phòng Covid-19 đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả trên dân số chung, nhưng các dữ liệu trên bệnh nhân ung thư vẫn chưa đầy đủ.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Bệnh nhân ung thư nên tiêm vaccine Covid-19 ngay khi có thể nếu không có chống chỉ định - bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng Đơn nguyên Cấp cứu và Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

Theo đó, bệnh nhân ung thư là đối tượng rất nhạy cảm do có hệ miễn dịch yếu, chính vì vậy tất cả các khuyến cáo trên thế giới đều đề nghị bệnh nhân ung thư nên được tiêm phòng Covid-19 để có thể giảm nhẹ triệu chứng hoặc mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh.

Đối với bệnh nhân chưa xạ trị và đã xạ trị, bác sĩ cho biết không có sự khác biệt trong chỉ định tiêm chủng, mà "chỉ có sự khác biệt ở thời gian tiêm chủng". Cụ thể, sau xạ trị hệ miễn dịch của bệnh nhân thường có biểu hiện suy giảm tức thời, do đó theo các khuyến cáo đều cần hoãn tiêm chủng sau kỳ xạ trị tối thiểu 14 ngày.

Mắc ung thư có nên tiêm vaccine Covid-19? - Ảnh minh họa
Mắc ung thư có nên tiêm vaccine Covid-19? - Ảnh minh họa

Trong đó sẽ có 1 số trường hợp bệnh nhân ung thư cần trì hoãn tiêm vaccine Covid-19 từ một vài ngày cho đến ba tháng như:

  • Bệnh nhân ung thư mới phẫu thuật
  • Bệnh nhân ung thư sau khi điều trị các loại hóa chất gây độc tế bào mạnh
  • Người bị suy giảm bạch cầu trung tính
  • Người phải sử dụng liệu pháp corticoid để điều trị...

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng cũng cho biết, theo nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên dân số chung, nhưng trên bệnh nhân ung thư vẫn chưa có các dữ liệu đầy đủ. Dù vậy, theo các nghiên cứu đến nay vẫn chưa có việc tăng các tác dụng phụ của vaccine khi tiêm trên bệnh nhân ung thư.

"Các vaccine hiện có ở Việt Nam không chứa virus sống hoặc chứa vector virus đã được biến đổi nên không gây ra các nguy hiểm tức thì cho người suy giảm miễn dịch như bệnh nhân ung thư", bác sĩ Hùng phân tích.

Ngoài ra, hệ thống tiêm chủng tại Việt Nam hiện chưa cho phép người dùng tự lựa chọn loại vaccine Covid-19 để tiêm, do đó bệnh nhân ung thư cũng sẽ được tiêm chủng theo sự phân phối vaccine của chính phủ.

Mắc ung thư có nên tiêm vaccine Covid-19? - Ảnh 2

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân ung thư cần trao đổi cụ thể với bác sĩ để lựa chọn thời điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 thích hợp. Đồng thời cần khai báo rõ ràng và cụ thể về tiền sử bệnh ung thư cũng như các bệnh lý nền cho các cơ sở tiêm chủng trước khi tiêm. Đồng thời người bệnh sau khi tiêm cũng cần được theo dõi sát sao để có thể phát hiện và xử lý kịp thời các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Bị dị ứng có được tiêm vaccine Covid-19 không? Trường hợp đã mắc Covid-19 có cần tiêm vắc xin nữa không? Hà Nội: Ai có thể đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp