Tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 06/07/2021 21:03 (GMT +7)
Việc tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai và sinh nở hay không là vấn đề nhiều người quan tâm.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Tại Việt Nam, tính đến 16h chiều 5/7, tổng cộng đã tiêm 3.903.105 liều vaccine Covid-19, trong đó số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 226.858. Theo đó, nếu chẳng may mắc Covid-19, việc đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ làm giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong.

Các chuyên gia y tế cho hay, sau khi tiêm vaccine, bất cứ ai cũng có thể gặp các phản ứng nhẹ như đau đầu, sốt và đau mỏi toàn thân, nhưng đa phần sẽ hết sốt sau một vài ngày. Bên cạnh đó, cũng có những người gặp phản ứng nghiêm trọng sau tiêm nhưng ít và hiếm gặp. Đối với trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, cần được thông báo cho cán Bộ y tế trong thời gian sớm nhất.

Khả năng sinh sản có bị ảnh hưởng nếu tiêm vaccin Covid-19? - Ảnh minh họa
Khả năng sinh sản có bị ảnh hưởng nếu tiêm vaccin Covid-19? - Ảnh minh họa

Theo đó, hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt được từ 2 - 3 tuần. Những trường hợp đã được tiêm vaccine 2 liều, thì việc miễn dịch đầy đủ chỉ đạt được sau khi tiêm mũi vaccine thứ 2 từ 2- 3 tuần. Do đó, chuyên gia khuyến cáo rằng, bạn vẫn có thể mắc bệnh trước khi cơ thể tạo ra đầy đủ miễn dịch. Chính vì vậy, để bảo vệ bản thân cũng như mọi người, bạn hãy tiếp tục giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay liên tục, khi ho hoặc hắt hơi cần che mũi và miệng, và tránh những nơi thông gió kém, hạn chế đến nơi công cộng, đông người khi không cần thiết.

Liên quan đến việc tiêm chủng này, Bộ Y tế mới đây đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam thực hiện Infographic "Sự thật về vaccine Covid-19", trả lời  nhiều thắc mắc về tiêm chủng vaccine Covid-19.

Tiêm chủng vaccine Covid-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Câu trả lời là không có bằng chứng khoa học về việc tiêm vaccin ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới. Bởi vaccin Covid-19 không thể can thiệp đến hoạt động của cơ quan sinh sản. Do đó, bạn có thể yên tâm rằng, vaccin Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Không có bằng chứng cho thấy khả năng sinh sản bị ảnh hưởng nếu tiêm vaccin Covid-19
Không có bằng chứng cho thấy khả năng sinh sản bị ảnh hưởng nếu tiêm vaccin Covid-19

Phụ nữ đang có kinh nguyệt có thể tiêm vaccine Covid-19 hay không?

Các chuyên gia y tế trả lời là không có lý do gì để không tiêm vaccin Covid-19 nếu bạn đang có kinh nguyệt.

Tiêm vaccine Covid-19 bình thường trong thời gian có kinh nguyệt
Tiêm vaccine Covid-19 bình thường trong thời gian có kinh nguyệt

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú có thể tiêm vaccine Covid-19 hay không?

Mang thai khiến cho bà mẹ có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn, nhưng hiện tại có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vaccin phòng Covid-19 trong thời kỳ mang thai. 

Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vaccin phòng Covid-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vaccin.

Đồng thời phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2, ví dụ như cán bộ y tế hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng - đối với người đang có bệnh nền. Do đó, bạn cần tư vấn với bác sĩ để cân nhắc về việc tiêm vaccin phòng Covid-19.

Cũng theo các chuyên gia về y tế thì phụ nữ sau sinh và bà mẹ đang cho con bú có thể tiêm vaccin nếu có sẵn. Bởi việc tiêm vaccin an toàn cho cả mẹ và bé. Vì vậy bạn không cần phải tạm ngưng cho con bú sau tiêm vaccin.

Tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản? - Ảnh 4
Bộ Y tế ra mắt "Vũ điệu 5K" nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 Những ai cần thận trọng, những ai không được tiêm vaccine Covid-19? Bị sốt hay không sốt sau khi tiêm chủng thì tốt hơn?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp