Cách bảo quản hành lá luôn xanh mướt, cách 2 bảo quản hành lá được cả năm

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 19/07/2021 17:21 (GMT +7)
Để giữ hành lá luôn tươi xanh, bảo quản trong tủ lạnh vài tháng vẫn ngon thì bạn hãy ghi nhớ những cách bảo quản hành lá hiệu quả dưới đây.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Mẹo bảo quản thực phẩm #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Hành lá được coi là một loại gia vị quan trọng, vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe vừa tăng thêm hương vị, màu sắc cho món ăn. Dù là món canh, món xào hay món kho thì thiếu mất hành lá coi như đã mất đi một phần ngon miệng. 

Do có giá thành rẻ nên nhiều chị em thường có thói quen mua nhiều hành lá và tích trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách thì chỉ sau 1-2 ngày, hành sẽ bị mất nước và trở nên khô vàng, thối rửa, không thể sử dụng được. Vì vậy, 2 Đẹp đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc một số mẹo nhỏ giúp bảo quản hành lá. Những phương pháp này rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng ngay tại nhà, đảm bảo hành lá sẽ luôn tươi xanh, để trong tủ lạnh vài tháng cũng không lo hỏng nhé!

Hành lá giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.
Hành lá giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.

Cách 1: Bảo quản hành lá nguyên cây

Gói hành lá bằng khăn giấy và túi zip

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc túi zip và vài tờ khăn giấy sạch. Hành lá sau khi mua về thì cắt rễ, rửa sạch và để ráo nước. Khi hành khô hoàn toàn thì trải khăn giấy ra thớt rồi đặt hành vào giữa, gấp kín giấy rồi bỏ vào túi zip và cất vào ngăn mát tủ lạnh. 

Bảo quản hành lá bằng khăn giấy và túi zip.
Bảo quản hành lá bằng khăn giấy và túi zip.

Với cách này, bạn có thể bảo quản hành lá trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, cứ cách 1-2 tuần thì bạn nên bỏ khăn giấy cũ và thay bằng giấy mới nhé. Trong quá trình bảo quản, nếu hành có hiện tượng bị úa hai phần đầu cắt thì bạn chỉ cần dùng dao và loại bỏ phần úa này đi. Sau đó tiếp tục bảo quản như cũ là được. 

Đựng hành lá trong lọ nước

Trong trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh thì có thể áp dụng cách truyền thống - đó là đựng hành lá trong lọ nước. Cách này khá đơn giản. Sau khi mua hành lá về, bạn chỉ cần rửa sạch hành rồi chuẩn bị 1 ly nước sạch. Cho các nhánh hành vào ly và dùng 1 lớp bọc mỏng bao lại. Với cách này, hành lá sẽ luôn tươi ngon trong vòng 3 tuần.

Đựng hành lá trong lọ nước sẽ giúp hành luôn tươi trong 3 tuần.
Đựng hành lá trong lọ nước sẽ giúp hành luôn tươi trong 3 tuần.

Cách 2: Bảo quản hành lá thái nhỏ

Đựng hành lá trong hộp nhựa có nắp kín

Phương pháp này giúp bảo quản hành lá luôn tươi ngon và rất tiện khi nấu nướng. Đầu tiên, bạn cần loại bỏ hết lá úa, lá dập rồi rửa sạch hành. Sau đó để hành ráo nước hoàn toàn và thái nhỏ phù hợp với từng món ăn (thái nhuyễn, thái 1 phân, thái 3 phân...). Cuối cùng là lót 1 miếng khăn giấy dưới đáy hộp, cho hành đã cắt vào và đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Áp dụng cách này thì hành lá sau 1 tuần vẫn luôn tươi ngon. 

Thái nhỏ hành lá và bảo quản trong ngăn đá.
Thái nhỏ hành lá và bảo quản trong ngăn đá.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trữ hành lá lâu hơn, từ 1 vài tháng hay cả năm thì có thể cất hộp hành lá ở ngăn đông. Sau 1-2 giờ thì lắc hộp cho hành rời nhau ra là được. Lưu ý, khi sử dụng hành đông lạnh thì bạn KHÔNG NÊN RÃ ĐÔNG mà cần sử dụng luôn. Nếu không hành lá sẽ bị đen, dính nước giống như bị hư hỏng và có mùi lạ đấy nhé. 

Làm "đá hành"

Hãy chia hành lá thái nhỏ thành từng lượng vừa đủ. Sau đó bỏ vào khay đá cùng một chút nước và đặt lên ngăn đá. Khi hành đã đông thành đá thì bạn chỉ cần lấy ra và bỏ chúng vào hộp nhựa có nắp kín, bảo quản trong ngăn đá. Mỗi lần sử dụng chỉ cần cho 1 viên "đá hành" này vào nấu là xong. Phương pháp bảo quản này sẽ giúp hành lá luôn tươi và ngon như bình thường, có thể sử dụng từ 6-7 tháng mà không sợ bị hỏng. Tuy nhiên, tương tự như cách trên thì bạn KHÔNG NÊN RÃ ĐÔNG mà hãy cho trực tiếp vào món ăn nhé!

Làm 'đá hành' giúp bảo quản hành lá vài tháng vẫn tươi ngon.
Làm "đá hành" giúp bảo quản hành lá vài tháng vẫn tươi ngon.

Hành lá sấy khô

Team ghiền mì tôm chắc chẳng còn xa lạ gì với hành lá sấy khô đúng không nào? Vậy thì áp dụng ngay cách này để bảo quản hành lá được lâu hơn nhé. Sau khi rửa sạch và thái nhỏ, bạn chỉ cần đem sấy bằng nồi chiên không dầu trong vòng 20 phút ở 80 độ C. Thành quả là sẽ có ngay một hộp hành lá sấy khô, khi ăn chỉ cần cho nước nóng vào là hành sẽ nở ra. 

Hành lá sấy khô.
Hành lá sấy khô.

Cách 3: Trồng hành lá bằng gốc hành

Thoạt nghe thì có vẻ... hơi sai sai nhưng đây lại là cách giúp bạn luôn có hành lá tươi ngon, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang rất căng thẳng, mua gì cũng khó. Thế thì ngại gì mà không xắn tay áo và thử trồng hành lá bằng gốc hành xem sao nhỉ? Cách làm không quá phức tập đâu nhé!

Trồng hành lá ngay tại nhà.
Trồng hành lá ngay tại nhà.

Bạn chỉ cần cắt bỏ sơ bớt rễ hành. Sau đó chuẩn bị đất, tro trấu (đã ủ) hoặc đất trộn phân vi sinh tưới nước cho thật ẩm. Cuối cùng là găm gốc hành xuống và tưới nước vừa đủ. Mỗi ngày chỉ cần tưới 1-2 lần vào gốc hành là được. Mỗi lần ăn thì chỉ cần tỉa lá ăn dần dần chứ đừng nhổ luôn cả gốc hành lên nhé. 

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản hành lá luôn tươi xanh, không hề bị thâm hoặc nhũn khi nấu và để trong tủ lạnh vài tháng vẫn không sợ hỏng. Chúc các bạn thành công!

Mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản khoai tây lâu hơn, không bị mọc mầm 3 mẹo nhỏ giúp bảo quản táo không bị thâm sau khi gọt vỏ 4 cách bảo quản giá đỗ để cả tuần vẫn tươi ngon, không bị thâm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp