Dưa hấu là trái cây có vị thanh ngọt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn trực tiếp, làm nước ép, sinh tố dưa hấu hay chế biến thành nhiều món ngon khác. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi loại quả này lại được nhiều chị em nội trợ yêu thích đến như vậy.
Tuy nhiên, không phải mùa nào cũng có thể thưởng thức những quả dưa hấu tươi ngon. Vì vậy, trong bài viết này, 2 Đẹp sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản dưa hấu đúng cách, kể cả bảo quản ngắn ngày hay bảo quản lâu dài, giúp dưa luôn ngon và ngọt. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho gia đình mình ngay nhé!
Có nhiều cách bảo quản dưa hấu còn nguyên trái như bảo quản trong phòng, trong tủ lạnh, ngoài ban công. Tùy theo thời gian lưu trữ mà bạn có thể lựa chọn cách nào sao cho tiện lợi nhất. Khi bảo quản ở nhiệt độ phòng, dưa hấu sẽ tươi ngon trong vòng một tuần. Bạn cần để dưa hấu riêng với tất cả các loại rau và trái cây khác. Nếu có điều kiện, hãy phủ một lớp rơm lên nền nhà và đặt dưa hấu lên trên.
Bên cạnh đó, nhiều gia đình thường bảo quản loại quả này trong tủ lạnh, ở ngăn dành cho trái cây và rau. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản dưa hấu trong vòng 2 tháng với điều kiện không có rau tươi, thực phẩm có mùi trong ngăn đựng. Ngoài ra, còn có một số phương pháp bảo quản dưa hấu nguyên trái bằng cách sử dụng sáp, đất sét, cát... Tuy nhiên, những cách này thường khá phức tạp và không phổ biến bằng cách bảo quản trong tủ lạnh.
Dưa hấu thường có trọng lượng khá lớn. Do đó, sau khi bổ dưa ra thì ít khi nào có thể ăn hết một lúc. Vậy bạn thường bảo quản phần dưa hấu còn lại như thế nào? Nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng màng bọc thực phẩm rồi bọc lại và đặt trong tủ lạnh đúng không? Cứ tưởng an toàn nhưng thật ra đây lại là một cách bảo quản hoàn toàn sai lầm.
Đài MBN Hàn Quốc đã kết hợp cùng Viện nghiên cứu An toàn vệ sinh thực phẩm làm một thí nghiệm nhỏ trong viêc bảo quản dưa hấu. Theo đó, người ta thấy rằng khi sử dụng màng bọc thực phẩm thì lượng vi khuẩn tăng gấp 300 lần so với việc sử dụng hộp có nắp đóng kín. Nguyên nhân là do khi sử dụng màng bọc nilon vô hình sẽ làm tích trữ vi khuẩn trên bề mặt miếng dưa hấu và khiến chúng không để được lâu.
Đối với phần dưa hấu còn thừa, cách tốt nhất là nên cắt chúng thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bảo quản trong hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy là vệ sinh và tiện nhất. Nếu bảo quản trong ngăn mát, bạn nên sử dụng dưa hấu trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng lâu dài thì bạn hãy cắt dưa hấu thành từng khối vuông nhỏ và rắc nhẹ đường bột. Cuối cùng là cho vào hộp nhựa và để lên ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ giúp thời gian sử dụng có thể lên đến 6 tháng.
Trên đây là một vài phương pháp bảo quản dưa hấu mà 2 Đẹp giới thiệu đến bạn đọc. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng dưa hấu ngay sau khi mua về. Việc bảo quản quá lâu, không đúng cách sẽ làm mất chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin tốt có trong dưa hấu. Nếu không ăn hết, hãy thử làm món sinh tố dưa hấu, nước ép dưa hấu hay gà nướng dưa hấu... để đổi món cho gia đình cũng rất thú vị đấy.
Bình luận