Máy quét của Hải quân Indonesia đã phát hiện được tàu ngầm mất tích ở độ sâu 850m

Máy quét của Hải quân Indonesia đã phát hiện được tàu ngầm mất tích ở độ sâu 850m

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại Indonesia đã phát hiện tàu ngầm mất tích KRI Nanggala mang số hiệu 402 tại độ sâu 850m.

Ngày 24/4, trang Reuters đưa tin lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại Indonesia đã phát hiện tàu ngầm mất tích KRI Nanggala mang số hiệu 402 tại độ sâu 850m. Vì thiết kế của tàu ngầm đã mất tích chỉ chịu được áp lực 500m do đó các chuyên gian cho biết đây là giới hạn khó sống sót. Bên cạnh đó Reuters cho biết thêm, đã được tìm thấy mọi vật dụng của 53 thủy thủ từng sinh hoạt trên tàu, bao gồm cả dầu tra kính tiềm vọng, thảm cầu nguyện và một vài bộ phận của ngư lôi.

Chia sẻ với AP, tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono khẳng định cơ hội tìm kiếm và giải cứu 53 thủy thủ có mặt trên tàu là điều vô cùng mong manh. Vì những vật dụng được tìm thấy chắc chắn là từ con tàu mất tích KRI Nanggala. "Với những bằng chứng xác thực mà chúng tôi tìm thấy được cho là từ tàu ngầm, chúng tôi đã chuyển từ giai đoạn tìm kiếm tàu ngầm mất tích sang giai đoạn tìm kiếm tàu ​​ngầm bị chìm", Yudo Margono cho biết.

Máy quét của Hải quân Indonesia đã phát hiện được tàu ngầm mất tích ở độ sâu 850m - Ảnh 1
Tàu hải quân tham gia tìm kiếm tàu ngầm mất tích. (Ảnh: AP)

Theo các quan chức nước này, việc vật dụng và vị trí của tàu ngầm bị mất tích đã được tìm thấy có thể là "điềm xấu" về sự sống sót của thủy thủ. Sau khi tin này được thông báo, nhiều người đã bày tỏ sụ tiếc nuối cho câu nói "còn nước còn tát" trước đó, dù vậy một vài người vẫn hi vọng và mong chờ vào phép màu.

- "Để đào tạo được hơn 50 con người này mất cả thập kỷ chứ ít gì đâu, ở Việt Nam cũng vậy chọn lính tàu ngầm khó ngang với đặc công. Chưa kể còn cử đi nước ngoài học tốn kém thiệt hại nói chung là vô cùng lớn".

- "Mặc dù hi vọng mong manh nhưng chúng ta hãy không ngừng cầu nguyện cho mọi người. Mong rằng mọi sự tốt đẹp nhất sẽ đến với họ và người thân của tất cả thủy thủ đó, một tia sáng thôi cũng được".

- "Quả thực quá xót xa! Không thể tưởng tượng được những người lính ưu tú lại rơi vào hoàn cảnh đáng thương như vậy. Mặc dù không muốn, nhưng vẫn chia buồn sâu sắc tới người thân của 53 thủy thủ này", những bình luận của cư dân mạng.

Liên quan đến vụ việc, Bộ quốc phòng Indonesia vào sáng ngày 21/4 đã xác nhận về việc mất tích của 53 thủy thủ. Được biết, tàu chở thủy thủ tham gia diễn tập huấn luyện bắn ngư lôi, được phát hiện mất tích tại vùng biển xa đảo Bali khoảng 96km, hướng về phía Bắc. 

Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia cho biết, nguyên nhân dẫn tới sự cố với tàu ngầm KRI Nanggala mang số hiệu 402 có thể là do mất điện, khiến tàu mất kiểm soát và không thể nổi lên. Đồng thời, cơ quan chức năng nước này cho biết, vết dầu loang được phát hiện có thể do thùng nhiên liệu bị thủng trong quá trình xảy ra sự cố. Hiện các lực lượng chức năng tại Indonesia vẫn đang nỗ lực tiếp tục tìm kiếm theo hướng tàu chìm. Hi vọng trong thời gian sớm nhất, những thông tin tốt đẹp về 53 thủy thủ này sẽ được công bố.

Máy quét của Hải quân Indonesia đã phát hiện được tàu ngầm mất tích ở độ sâu 850m - Ảnh 2
Tàu ngầm KRI Nanggala​ 402 trước từng xuất hiện tại cảng Surabaya. (Ảnh: AFP)
Máy quét của Hải quân Indonesia đã phát hiện được tàu ngầm mất tích ở độ sâu 850m - Ảnh 1
53 thủy thủ trên tàu liệu có cơ hội trở lại? (Ảnh: Navalpost)
Chia sẻ facebook Thanh Lê