Con trai 9 tuổi mê game, mẹ bắt ngày lượm ve chai, đêm về bán nước và kết quả bất ngờ

Hải Đặng Đăng lúc: Thứ tư, 10/08/2022 09:46 (GMT +7)
Vì cậu con trai 9 tuổi quá mải mê chơi game, người mẹ đã bắt con phải đi lượm ve chai và bán nước quanh khu phố gần nhà.
Hashtag #Chuyện lạ bốn phương #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Mới đây, vào ngày 7/8, tại Túc Thiên, Giang Tô, một cậu bé 9 tuổi vì không chịu học hành mà chỉ chơi điện tử suốt dịp hè nên đã bị mẹ bắt đi lượm ve chai và bán nước. Theo chia sẻ của người mẹ, vì muốn con trai hiểu rằng hàng ngày bố mẹ phải rất cực khổ mới có thể kiếm tiền về nhà nên chị đã nảy ra một ý tưởng này.

Theo đó hàng ngày, cậu bé 9 tuổi sẽ phải đi lượm ve chai vào ban ngày và đến tối, cậu sẽ đổi sang công việc đi bán nước quanh khu phố nhà mình. Người mẹ hy vọng rằng, sau khi phải “làm ngày làm đêm” như thế, cậu bé sẽ hiểu rằng bố mẹ ra ngoài kiếm tiền không hề dễ dàng chút nào. Cô cũng mong trong tương lại, cậu con trai 9 tuổi của mình sẽ cố gắng học hành hơn để có thêm nhiều sự lựa chọn cho tương lai.

Hàng ngày cậu bé bắt đầu bằng việc đi lượm ve chai...
Hàng ngày cậu bé bắt đầu bằng việc đi lượm ve chai...
... rồi tối về mang nước ra bán ở quanh khu nhà mình.
... rồi tối về mang nước ra bán ở quanh khu nhà mình.

Quả nhiên sau vài ngày “ngày nhặt ve chai, tối về bán nước”, cậu bé đã có sự thay đổi rõ rệt so với trước đây. Thậm chí cậu bé đã bảo với bố mẹ cho mình ở nhà học bài vì đã hiểu được sự khó khăn khi phải ra ngoài kiếm tiền rồi.

Sau khi chia sẻ câu chuyện này trên mạng xã hội, nhiều netizen đã đồng tình với cách làm của người mẹ và hy vọng cậu bé trên chăm chỉ học tập hơn.

- Bà mẹ dạy con tuyệt vời quá, lớn lên trong gia đình có bố mẹ biết cách dạy con thì sau này đứa con không thành công cũng thành nhân. Bây giờ chịu cực thì sau này mới tự lập và biết cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh. Trải nghiệm như thế này mới biết kiếm được đồng tiền khó khăn, cực khổ như thế nào mà trân trọng nó để thành người.

- Quá tuyệt vời, không đánh đập trách mắng mà dùng lời nói và hành động thực tế để bé hiểu. Bây giờ trải nghiệm rồi sau mới biết quý trọng đồng tiền và sức lao động của mình cũng như người khác.

Mẹ bắt con trai 9 tuổi ngày lượm ve chai, đêm về bán nước để hiểu thêm về giá trị đồng tiền - Ảnh 2
Mẹ bắt con trai 9 tuổi ngày lượm ve chai, đêm về bán nước để hiểu thêm về giá trị đồng tiền - Ảnh 2
Mẹ bắt con trai 9 tuổi ngày lượm ve chai, đêm về bán nước để hiểu thêm về giá trị đồng tiền - Ảnh 3
Mẹ bắt con trai 9 tuổi ngày lượm ve chai, đêm về bán nước để hiểu thêm về giá trị đồng tiền - Ảnh 3

Trước đó, tại Nghĩa Ô, Chiết Giang, vì muốn con cái chăm chỉ học hành hơn, một người mẹ cũng áp dụng biện pháp đặc biệt này với con gái mình. Vì hai đứa con đang học cấp 1 nhưng đều rất ham chơi mà không lo học, bà mẹ đã đưa con ra công trường dọn gạch và nhặt phế liệu. Sau đó, bà mẹ này đã sai hai cô con gái đi nhặt phế liệu ở những khu vực gần nhà và mang bán những chai lọ này để lấy tiền.

Vì sợ con gặp nguy hiểm nên người mẹ vẫn cố gắng quan sát từ xa. Hai con gái của cô đã làm việc khá nghiêm túc. Khi thấy người khác đang uống nước, họ sẽ kiên nhẫn đợi bên cạnh để có thể nhặt thêm chai lọ mang bán. Ban đầu, cô nghĩ hai đứa con của mình chỉ xem việc nhặt ve chai là chuyện mới lạ, sau vài ngày chúng sẽ mệt và cảm thấy khó khăn. 

Dáng vui vẻ đi khởi nghiệp của 2 cô con gái khiến người mẹ không biết nên vui hay buồn.
Dáng vui vẻ đi khởi nghiệp của 2 cô con gái khiến người mẹ không biết nên vui hay buồn.

Thế nhưng ai ngờ, sau khi cùng nhau “khởi nghiệp” với công việc này, hai cô con gái này lại rất vui vẻ và ngày càng đam mê hơn. Thậm chí khi thấy những người dọn dẹp trong khu cầm kẹp chuyên dụng nhặt rác, chị em nhà ngày còn bàn bạc với nhau và định mua một chiếc y hệt để làm việc cho “chuyên nghiệp”. Mặc dù làm việc chăm chỉ như vậy, thế nhưng cặp chị em này chỉ kiếm được tổng cộng 3 tệ (khoảng hơn 10 ngàn). Tuy nhiên điều đó cũng không ảnh hưởng đến đam mê nhặt chai lọ của họ. Đến lúc này thì người mẹ chỉ biết “khóc thầm trong tim” và tìm một phương pháp khác phù hợp hơn với hai cô con gái của mình.

Tổng hợp thông tin từ Sina

Quán ăn ruột bị đòi mặt bằng, khách chi 14,5 tỷ đồng mua lại cửa hàng... cho chủ quán thuê tiếp 12 cung hoàng đạo nếu trở thành mèo sẽ là giống nào? 6 sự thật thú vị về nụ hôn: Có thể giúp giảm béo và kéo dài tuổi thọ

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp