Mẹ và con đều là F0 sẽ nhận được 3 khoản trợ cấp này

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 24/03/2022 17:01 (GMT +7)
Theo quy định, nếu người lao động và con bị F0 trong các khoảng thời gian khác nhau thì người này vẫn có cơ hội được nhận cả 03 khoản trợ cấp.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

2 khoản trợ cấp dành cho người lao động (NLĐ) là F0

Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 quy định, khi mắc COVID-19, NLĐ phải nghỉ việc để điều trị và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền và có tham gia BHXH thì sẽ được giải quyết chế độ ốm đau.

Trong đó, mỗi ngày nghỉ hưởng chế độ, người lao động sẽ được trợ cấp với mức cụ thể như sau:

Đều là F0, mẹ và con sẽ nhận được 3 khoản trợ cấp này - Ảnh Internet
Đều là F0, mẹ và con sẽ nhận được 3 khoản trợ cấp này - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Từ năm 2022, sếp quấy rối tình dục nhân viên tại nơi làm việc bị phạt từ 50 - 75 triệu đồng

Mức trợ cấp cho NLĐ là F0 = 75% x Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ : 24 x Số ngày nghỉ

Thời gian hưởng cụ thể sẽ căn cứ vào số ngày nghỉ được ghi nhận trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện (đã bao gồm cả thời gian bác sĩ chỉ định nghỉ thêm nếu có) nhưng không vượt quá tối đa.

Nếu NLĐ đã nghỉ hết thời gian tối đa và đi làm trở lại, nhưng trong 30 ngày đầu sức khỏe vẫn chưa hồi phục thì gười lao động còn được giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau theo Điều 29 Luật BHXH quy định.

Trong đó, thời gian nghỉ dưỡng sức tối đa là 05 ngày, gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Với mỗi ngày nghỉ, sẽ được nhận số tiền hỗ trợ như sau:

Mức hưởng = 30% x Mức lương cơ sở x Số ngày nghỉ

Nếu F0 có con nhỏ cũng mắc Covid-19 thì được hưởng chế độ gì?

Điều 24 và Điều 25 Luật BHXH năm 2014 quy định, người lao động tham gia BHXH và có con là F0, phải nghỉ việc để chăm con dưới 07 tuổi và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền sẽ được nhận trợ cấp.

Theo Điều 27 Luật BHXH quy định, thời gian hưởng chế độ chăm con ốm được xác định theo giấy ra viện của con hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, nhưng mức tối đa như sau:

- Nếu con dưới 03 tuổi được nghỉ tối đa 20 ngày/năm/con.

- Con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi được nghỉ tối đa 15 ngày/năm/con.

Đáng lưu ý, Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định, nếu cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì cha mẹ có thể lựa chọn cùng nghỉ hoặc nghỉ luân phiên để chăm con.

Trong trường hợp này mức hưởng trợ cấp ốm đau cũng được áp dụng theo công thức:

Mức hưởng = 75% x Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ : 24 x Số ngày nghỉ

Người lao động và con đều bị F0 có được nhận tới 3 khoản trợ cấp

Khoản 1 Điều 3 Luật BHXH năm 2014 đã chỉ rõ bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Mẹ và con đều là F0 sẽ nhận được 3 khoản trợ cấp này - Ảnh 2

Do đó, dù Luật BHXH và các văn bản liên quan hiện nay đều không có hướng dẫn cụ thể về việc giải quyết chế độ ốm đau trong trường hợp người lao động và con của người đó đồng thời bị ốm. Nhưng nếu NLĐ và con cùng đồng thời mắc Covid-19 thì người lao động chỉ được chọn hưởng trợ cấp ốm đau do bản thân bị ốm hoặc trợ cấp ốm đau khi nghỉ làm chăm con ốm. Nghĩa là Quỹ BHXH sẽ không đồng thời chi trả cả hai khoản trợ cấp nói trên trong cùng khoảng thời gian mà NLĐ nghỉ làm.

Trong đó, nếu NLĐ chọn hưởng trợ cấp ốm đau khi chăm con ốm, thì sẽ  không được tính hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau. Nghĩa là nếu NLĐ và con đều mắc Covid-19 thì người này chỉ được giải quyết tối đa 02 khoản trợ cấp đó là: Trợ cấp ốm đau khi bản thân bị ốm và trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau.

Còn nếu cha/mẹ và con bị Covid-19 nhưng trong các khoảng thời gian khác nhau thì theo quy định, NLĐ vẫn có cơ hội được nhận cả 03 khoản trợ cấp bao gồm: Trợ cấp khi nghỉ làm chăm con ốm, trợ cấp ốm đau khi bản thân bị ốm và trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau.

3 trợ cấp, quyền lợi sau khi nghỉ việc người lao động phải có sổ BHXH mới được hưởng F0 có được nhận tiền BHXH lần 2 nếu tái nhiễm? 3 bước để y tế phường công nhận F0, cấp giấy hưởng BHXH ở Hà Nội
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp