Mẹo khử sạch mùi tanh hải sản không cần dùng đến hóa chất, cả tay lẫn bếp đều thơm như mới

Dũng Phạm Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 11:13 (GMT +7)
Với những mẹo khử sạch mùi tanh này, bạn sẽ dễ dàng chế biến các món ngon từ hải sản ngay tại nhà và không còn “sợ” sơ chế chúng nữa.
Hashtag #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo làm sạch #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Hải sản không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có cách chế biến rất đa dạng. Tuy nhiên vì chúng thường có mùi tanh đặc trưng nên nếu muốn ăn ngon, bạn cần sơ chế cẩn thận để khử sạch mùi tanh này.

1. Tôm

Trong quá trình sơ chế tôm, bạn cần cắt bỏ phần râu, chân và rút chỉ đen trên lưng. Nếu tôm nhỏ, có thể để nguyên chân và vỏ vì chúng chứa nhiều canxi. Để tôm sạch, không có mùi tanh và giòn ngon hơn khi chế biến, có thể ngâm thực phẩm này trong hỗn hợp đường, muối, rượu trắng và nước đun sôi để nguội.

Mẹo khử sạch mùi tanh hải sản không cần dùng đến hóa chất, cả tay lẫn bếp đều thơm như mới - Ảnh 1

2. Ốc

Sau khi mua ốc về, cần ngâm ốc để chúng nhả hết chất bẩn và bùn đất bên trong. Để ốc nhả sạch bùn đất, bạn có thể ngâm chúng trong nước vo gạo và cắt vào vài lớt ớt. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi để ráo trước khi chế biến.

Để khử mùi tanh của ốc, bạn cũng có thể cho thêm ớt cắt lát, sả đập dập, lá chanh hoặc lá bưởi vào luộc cùng.

Mẹo khử sạch mùi tanh hải sản không cần dùng đến hóa chất, cả tay lẫn bếp đều thơm như mới - Ảnh 2

3. Mực

Trong quá trình sơ chế mực, bạn cần rửa thật sạch phần mực đen và rút phần sụn xương bên trong con mực ra. Sau đó rửa mực với nước sạch thêm khoảng 2 đến 3 lần nữa. Bạn có thể cho một ít trà khô vào nước đun sôi rồi cho mực vào chần sơ. Chờ cho mực hơi săn lại thì vớt ra và để ráo nước. 

Để khử sạch mùi tanh của mực, bạn có thể dùng rượu trắng để rửa lại nguyên liệu. Bên cạnh đó, cũng có thể thêm một chút dầu mè vào mực khi nấu ăn để món hải sản thơm hơn.

Mẹo khử sạch mùi tanh hải sản không cần dùng đến hóa chất, cả tay lẫn bếp đều thơm như mới - Ảnh 3

4. Cá biển

Mặc dù là một nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega-3, kẽm… nhưng không phải ai cũng thích cá biển vì mùi tanh đặc trưng của chúng. Nếu muốn khử sạch mùi tanh của thực phẩm này, bạn cần cắt bỏ mang cá, đánh vẩy, cắt vây và rửa sạch máu bên trong bụng cá. Đặc biệt phải rửa sạch máu mang đen ở bụng và xương sống vì đây là các yếu tố chính gây ra mùi tanh của cá biển.

Rửa thêm 2 đến 3 lần nữa bằng nước sạch rồi dùng rượu trắng ngâm cá trong 10 phút. Bêtn cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước trà xanh tươi hoặc nước vo gạo rồi ngâm cá trong 15 phút nếu muốn khử mùi tanh.

Mẹo khử sạch mùi tanh hải sản không cần dùng đến hóa chất, cả tay lẫn bếp đều thơm như mới - Ảnh 4

5. Cua, ghẹ

Khi làm sạch cua ghẹ, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối pha loãng. Sau đó cho giã nhuyễn gừng để lấy nước cốt thêm vào hỗn hợp ướp cua ghẹ. Ngoài ra, khi chế biến cua ghẹ, cũng có thể cho vào 2 thài cà phê rựou trắng để chúng mất sạch mùi tanh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có.

5 mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn khử mùi hăng của hành tây trong chốc lát Tuyệt chiêu khử mùi hôi của vịt chỉ trong 3 phút 6 mẹo dấm bơ nhanh chín tại nhà, chín vừa tới mà không bị ủng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp