Mẹo nhỏ bảo quản nấm trong tủ lạnh luôn tươi ngon như lúc mới mua

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 19/07/2021 21:25 (GMT +7)
Nhiều cách bảo quản nấm tưởng đúng nhưng lại chẳng hề tốt cho sức khỏe. Hãy cùng 2 Đẹp tham khảo những mẹo bảo quản nấm trong tủ lạnh luôn tươi ngon nhé!
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Mẹo bảo quản thực phẩm #Mẹo vặt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Việt Nam có rất nhiều loại nấm khác nhau như: nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm mỡ... Tuy nhiên, mỗi loại nấm lại có những đặc điểm và cách bảo quản riêng. Nếu bảo quản không đúng cách, nấm sẽ rất dễ bị hỏng, mềm, sũng nước và không thể sử dụng được. Dưới đây là một số cách bảo quản tương ứng với từng loại nấm để giúp bạn khắc phục điều này. Tham khảo ngay để có thêm kinh nghiệm nhé!

Mẹo bảo quản nấm hương tươi trong tủ lạnh

Nấm hương tươi có thể giữ được độ tươi ngon tối đa là 7 ngày khi bạn áp dụng cách này. Đầu tiên, hãy chuẩn bị 1 miếng vải mềm. Sau đó, lau sạch bề mặt và xếp nấm lên khăn giấy. Cuối cùng là gói gọn lại, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Hãy nhớ là đừng bao giờ rửa nấm hoặc ngâm nấm trong nước. Chúng sẽ trở nên mềm, sũng nước và rất khó tạo màu khi chế biến. 

Không nên rửa nấm hương trước khi bảo quản.
Không nên rửa nấm hương trước khi bảo quản.

Mẹo bảo quản nấm mỡ trong tủ lạnh

Nếu như nấm hương tươi chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng thì đối với nấm mỡ, bạn nên cất chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, trước hết hãy loại bỏ phần chân nấm và gọt lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo là cắt nhỏ nấm mỡ và cho chúng vào túi zip, ép hết phần không khí ra ngoài và kéo khóa túi thật kín. Cách bảo quản này sẽ giúp nấm mỡ luôn tươi khoảng 1 tháng.

Bảo quản nấm mỡ đúng cách có thể sử dụng trong vòng 1 tháng.
Bảo quản nấm mỡ đúng cách có thể sử dụng trong vòng 1 tháng.

Mẹo bảo quản nấm bào ngư trong tủ lạnh

Nấm bào ngư là một nguyên liệu quen thuộc trong chế biến món ăn. Vì vậy, nhiều gia đình có thói quen mua nhiều và bảo quản chúng trong tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra chế biến như bình thường là được. Tuy nhiên, cách bảo quản đúng là loại bỏ phần chân nấm rồi tách riêng các sợi nấm. Sau đó rửa sạch và chần sơ nấm bào ngư trong nước muối khoảng 15 phút. Khi nấm ráo nước thì cho vào hộp sạch, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này, bạn sẽ có nấm bào ngư tươi ngon sử dụng trong vòng 30 ngày. 

Nấm bào ngư nên được bảo quản trong ngăn đá.
Nấm bào ngư nên được bảo quản trong ngăn đá.

Mẹo bảo quản nấm kim châm trong tủ lạnh

Nếu bảo quản nấm kim châm ở nhiệt độ từ 1-5 độ C thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong vòng 45 ngày. Tất nhiên, nếu chỉ bảo quản ở nhiệt độ thường thì loại nấm này chỉ nên sử dụng từ 1-3 ngày sau khi mua về. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý hạn sử dụng được in trên bao bì của từng gói nấm kim châm nữa. 

Nấm kim châm nên được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn.
Nấm kim châm nên được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn.

Mẹo bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh

Nấm rơm còn có nhiều tên gọi khác như: nấm mũ, nấm rạ... Đây là loại nấm phổ biến và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Có rất nhiều cách để bảo quản nấm rơm. Đơn giản nhất là bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sơ nấm khoảng 2 phút rồi vớt ra, thả vào bát nước lạnh và để vào ngăn mát. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này thì bạn hãy sử dụng nấm trong vòng 3-4 ngày tiếp theo nhé!

Có nhiều cách để bảo quản nấm rơm.
Có nhiều cách để bảo quản nấm rơm.

Để bảo quản nấm rơm được lâu, có thể lên tới vào tháng thì có 2 cách dưới đây. Cách thứ nhất là ngâm nấm rơm trong lọ nước muối có nồng độ 20-23%. Khi nước ngâm bị đục thì thay nước muối khác. Cách thứ hai là phơi nắng hoặc sấy bằng lò nướng cho khô. Lúc chế biến thì chỉ cần ngâm vào nước là nấm sẽ nở ra.

Trên đây là một số cách bảo quản áp dụng với từng loại nấm, giúp nấm luôn tươi ngon như lúc mới mua. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo 5 sai lầm cơ bản mà các chị em nội trợ thường mắc phải khi sơ chế nấm và cách khắc phục nữa nhé. Chúc chị em áp dụng thành công và có những món ăn ngon từ nấm cho gia đình!

Những lỗi sơ chế nấm khiến món nấm trở nên mất ngon! Nấm truffle có gì đặc biệt khiến giới siêu giàu mê mẩn, giá 1,4 tỷ cho 2kg 5 sai lầm khi sơ chế nấm mà 90% người Việt mắc phải
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp