Những lỗi sơ chế nấm khiến món nấm trở nên mất ngon!

Những lỗi sơ chế nấm khiến món nấm trở nên mất ngon!

Nấm là nguyên liệu giúp bữa ăn hàng ngày trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, những lỗi sơ chế nấm sẽ trở nên mất ngon đi đấy!

Nấm là nguyên liệu được nhiều ngược ưa thích vì dễ nấu được nhiều món ăn ngon. Thế nhưng, vì mắc phải một vài những lỗi nhỏ dưới đây, mà nhiều người đã vô tình làm cho món nấm trở nên mất ngon hơn so với những gì mà nó có thể mang lại. Cùng xem những lỗi mà người làm bếp hay mắc phải để tránh trong quá trình chế biến các món ăn nhé!

1. Rửa trực tiếp nấm với nước

Bởi vì phần thân của nấm có dạng sợi, xốp nên khi rửa với nước sẽ khiến nước bị đọng lại trong khe hở. Khi chế biến, món ăn sẽ không có độ ngọt riêng biệt, đặc trưng của nấm.

Những lỗi nhỏ dễ mắc phải khiến món nấm trở nên mất ngon - Ảnh 1

Thay vì rửa trực tiếp với nấm, bạn nên dùng một chiếc khăn ẩm, thấm sạch phần bề ngoài của nấm hoặc chải nhẹ nhàng theo đường rãnh của nấm. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể rửa nấm nhanh bằng vòi nước nhưng ở dạng sương nhẹ nhàng, thấm nhẹ nhàng rồi hẵng chế biến nhé!

2. Ninh nấm quá lâu hoặc nấu ở nhiệt độ quá thấp

Trong thân nấm có chứa một hàm lượng nước đáng kể đó. Nên nếu bạn duy trì lửa ở mức nhỏ có thể sẽ khiến nấm không được chín đều đâu. Với trường hợp này, bạn nên mở lửa ở mức vừa để hơi nước nhanh chóng thoát ra, làm chín nấm nhanh mà vẫn có thể giữ được màu và độ ngọt của nấm.

3. Đổ quá ít dầu khi chế biến

Khi chế biến nấm ở một nhiệt độ lửa quá lớn sẽ khiến cho nấm có thể bị cháy xém. Vì thế, bạn cần đong đếm một lượng dầu sao cho vừa vặn ngay từ lúc đầu để mặt chào không bị khô. Tuy nhiên, bạn cũng đừng cho quá nhiều dầu vì sẽ khiến cho món ăn trở nên quá béo, ngậy đấy!

Những lỗi nhỏ dễ mắc phải khiến món nấm trở nên mất ngon - Ảnh 1

4. Dùng nồi quá nhỏ để chế biến

Giống như nấu các nguyên liệu khác, nếu bạn sử dụng một chiếc nồi quá nhỏ thì nấm sẽ khó có thể tiếp xúc lượng nhiệt phù hợp. Cách tốt nhất là bạn hãy chọn một chiếc chảo đủ độ lớn để chế biến giúp nấm có màu sắc đẹp mắt và chín tới nhé!

5. Thái nấm quá nhỏ 

Bản thân phần thân của nấm khá tươi, xốp nên trong quá trình chế biến, nấm có thể bị tách rời ra thành nhiều mảnh. Chính vì thế, bạn nên để nguyên hoặc có thể thái ra thành những miếng có độ lớn vừa phải, phòng trường hợp khi chế biến, nấm bị quắt hoặc nát khi đảo quá nhiều cùng với thức ăn. 

Những lỗi nhỏ dễ mắc phải khiến món nấm trở nên mất ngon - Ảnh 1

Bên cạnh đó, khi chế biến nấm, bạn cũng nên nhẹ nhàng nhất có thể để tránh nấm bị dập, nát và dễ nhiễm khuẩn.

Những phần vết cắt ở nấm sẽ bị chuyển sang màu đen nếu như bị tiếp xúc quá lâu với không khí. Chính vì thế, nếu bạn sử dụng loại nấm tươi, tốt nhất là hãy cắt nấm ngay trước khi dùng hoặc bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh để bôi vào vết cắt nấm nhé!

6. Sử dụng chảo, xoong bằng nhôm khi chế biến các loại nấm sáng màu

Nhôm sẽ khiến cho phần nấm dễ bị ngả màu hơn. Chính vì thế, bạn nên tránh sử dụng những loại chảo, xoong nhôm khi chế biến các loại nấm sáng màu nha.

7. Đổ quá nhiều nước khi chế biến nấm

Vì trong nấm có chứa khá nhiều nước. Vậy nên khi chế biến, bạn không cần thiết phải cho quá nhiều nước, tránh tình trạng nước bị tràn ra khỏi nồi. Điều đó khiến cho món ăn của bạn không giữ được hương vị đậm đà như bạn mong đợi đâu đó. 

Những lỗi nhỏ dễ mắc phải khiến món nấm trở nên mất ngon - Ảnh 1

Trên đây là những sai lầm mà các chị em nội trợ hay mắc phải? Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể tránh khỏi những lỗi nhỏ này để món ăn trở nên ngon miệng hơn nhé!