Miền Bắc có mưa lớn diện rộng, cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh nhiều nơi

Miền Bắc có mưa lớn diện rộng, cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh nhiều nơi
Khu vực Bắc Bộ từ ngày 14/8 đến sáng ngày 16/8, có mưa vừa, mưa to và dông; khu vực vùng núi có mưa rất to cần đề phòng lũ quét và ngập úng cục bộ.

Cụ thể Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, một rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc từ hôm qua ngày 13/8 đang dịch dần xuống phía Nam. Đồng thời, ở khu vực Bắc Bộ hội tụ gió trên mực 5000m đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên. Chính vì ảnh hưởng của hội tụ gió phân tích trên kết hợp với rãnh áp thấp kết hợp nên ở Bắc Bộ ngay trong đêm qua 13/8 nhiều nơi đã có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa to.

Miền Bắc có mưa lớn diện rộng, cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh nhiều nơi - Ảnh 1
Miền Bắc có mưa lớn diện rộng, cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh nhiều nơi - Ảnh minh họa

Và từ ngày hôm nay 14/8 đến sáng ngày 16/8, ở Bắc Bộ trời sẽ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa trung bình trong khoảng 100-150mm/đợt; khu vực vùng núi theo dự báo sẽ có mưa rất to và dông với lượng mưa trong khoảng từ 150mm-250mm/đợt.

Riêng 1 số khu vực như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh cục bộ sẽ có lượng mưa lên tới trên 250mm/đợt, trong đó thời gian mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng sớm.

Trong mưa dông người dân cần chú ý vì có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tại các tỉnh miền núi, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Miền Bắc có mưa lớn diện rộng, cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh nhiều nơi - Ảnh 1

Khu vực Hà Nội từ hôm nay 14/8 đến sáng ngày 16/8 dự báo trời có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to chủ yếu vào đêm và sáng. Trong mưa dông người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại khu vực Trung Bộ, hôm nay trời vẫn tiếp tục nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt chủ yếu dao động trong khoảng 35-38 độ, vài nơi nhiệt độ lên tới trên 38 độ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của gió Tây Nam kết hợp với rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ Vĩ Bắc gây hiệu ứng phơn.

Trong ngày độ ẩm khu vực này tương đối thấp chỉ phổ biến trong khoảng 45-60%. Thời gian từ 10-17 giờ sẽ có nhiệt độ trên 35 độ C. Bắt đầu từ ngày mai 15/8 nắng nóng ở khu vực này có xu hướng dịu dần. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê