Tiếng Việt nằm trong top 25 ngôn ngữ được dùng nhiều nhất thế giới

Tiếng Việt nằm trong top 25 ngôn ngữ được dùng nhiều nhất thế giới
Trong top 25 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới này, tiếng Việt xếp thứ 21 với hơn 77 triệu người dùng.

Mới đây, InsiderMonkey đã tham khảo dữ liệu của Ethnologue đưa ra bảng xếp hạng top 25 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Được biết, đây là nhà cung cấp dữ liệu về ngôn ngữ trong hơn 15 năm qua.

Cụ thể, InsiderMonkey sẽ xếp hạng 25 ngôn ngữ dựa theo tổng số người nói tiếng bản ngữ, người sử dụng ngôn ngữ thứ nhất, ngôn ngữ thứ hai. Trong đó, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất với khoảng 1,3 tỷ người. Kế đến là Tiếng Hán phổ thông xếp thứ hai với 1,12 tỷ người dùng. Tiếp theo là tiếng Hindi (600 triệu người), tiếng Tây Ban Nha (543 triệu người) xếp vị trí thứ tư và tiếng Arab (274 triệu người) xếp thứ năm.

Tiếng Việt nằm trong top 25 ngôn ngữ được dùng nhiều nhất thế giới - Ảnh 2

Ngoài ra còn có 5 ngôn ngữ khác lọt top 10 phổ biến lần lượt là: Tiếng Bengal (268 triệu người); tiếng Pháp (267 triệu người); tiếng Nga (258 triệu người); tiếng Bồ Đào Nha (258 triệu người); tiếng Urdu (230 triệu người).

Đáng chú ý, trong danh sắc này, tiếng Việt là ngôn ngữ xếp thứ 21. Theo thống kê, có hơn 77 triệu người trên thế giới sử dụng tiếng Việt, đa phần đều cư trú tại Việt Nam, số khác thì ở rải rác nhiều nơi trên thế giới.

Tiếng Việt nằm trong top 25 ngôn ngữ được dùng nhiều nhất thế giới - Ảnh 1

Đặc biệt, tiếng Pháp tuy không thuộc top ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất, nhưng nó lại là ngôn ngữ chính thức của 29 quốc gia. Trong đó, có khoảng 79,6 triệu người sử dụng tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ nhất và có đến 187,4 triệu người sử dụng tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai.

Theo nhận định của InsiderMonkey thì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, nhưng chúng ta vẫn nên học thêm nhiều thứ tiếng khác. Bởi khi biết nhiều ngoại ngữ sẽ có thêm nhiều cơ hội học tập và làm việc, có được nguồn thu nhập tốt hơn. Đồng thời giúp phát triển các kỹ năng giao tiếp với công dân nước bạn, giao lưu, học hỏi giữa các nền văn hóa. Điển hình như Canada dành sự ưu tiên cho nhóm người nhập cư có thể nói tiếng Pháp. Tương tự, nếu bạn làm cho các công ty Châu Âu hay bất kỳ nước nào mà có thể giao tiếp bằng chính ngôn ngữ của quốc gia đó sẽ là một lợi thế lớn.

Chia sẻ facebook Copy URL
Kelly Tran