Miền Bắc đón đợt mưa lớn diện rộng sau đợt lạnh bất thường

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 20/05/2022 17:54 (GMT +7)
Từ nay đến ngày 23/5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.
Hashtag #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sau đợt mưa và lạnh bất thường ở miền Bắc, từ nay đến gần cuối tháng 5, các tỉnh thuộc Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có thêm một đợt mưa lớn diện rộng tiếp theo.

Trong đó ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ nay đến ngày 23/5 sẽ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi lượng mưa tới trên 250mm/đợt. Thực tế, ở Lai Châu và Điện Biên trong đêm qua và sáng sớm nay 20/5 đã có mưa rào và giông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.

Cơ quan khí tượng cũng nhận định từ ngày 24/5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ mưa vừa, mưa to diện rộng có khả năng giảm dần. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo đợt mưa dông ở khu vực này có thể vẫn kéo dài.

Miền Bắc đón đợt mưa lớn diện rộng sau đợt lạnh bất thường - Ảnh minh họa
Miền Bắc đón đợt mưa lớn diện rộng sau đợt lạnh bất thường - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Ngày 21/5, giá xăng dự báo tiếp tục tăng, bỏ qua mức 30.000 đồng/lít

Ngoài ra, ở Tây Nguyên và Nam bộ từ nay đến ngày 23/5 sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa khoảng 20-50mm/24h, có nơi lượng mưa lên tới trên 80mm/24h, trong đó mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Chia sẻ với PLO về tình hình thời tiết, Phó viện trưởng Viện Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà cho biết sở dĩ so với trung bình tháng 5 năm nay có mưa nhiều hơn nhiều năm trước là bởi tác động của trạng thái La Nina. Do mưa nhiều đã khiến nền nhiệt độ thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Cụ thể, bà Ngà cho biết: "Thông thường, tháng 5 rất ít các đợt không khí lạnh, nhưng không phải không có, nhưng các đợt không khí lạnh về chỉ gây ra sự bất ổn định để tạo mưa, nền nhiệt không giảm nhiều. Còn đợt không khí lạnh gây giảm nhiệt hơn so với trung bình nhiều năm như vào giữa tháng 5 vừa qua là hiếm, khá bất thường. Theo dự báo xu thế chung thì tháng 5, tháng 6 vẫn duy trì nền nhiệt độ thấp hơn so với trung bình nhiều năm".

Miền Bắc đón đợt mưa lớn diện rộng sau đợt lạnh bất thường - Ảnh 2

Nói về đợt mưa lớn ở Bắc bộ đang tới, bà Ngà cũng cho tháng 5 là giai đoạn giao mùa, ẩm nhiều, lại chịu sự kích hoạt của không khí lạnh nên gây ra mưa lớn. Đồng thời, Phó viện trưởng Viện Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, khuyến cáo khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ mới trải qua một đợt mưa diện rộng, đất đã ngấm nước, do đó khi kết hợp với đợt mưa lớn tiếp theo này sẽ có nguy cơ rất cao xảy ra các thiên tai như sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, đặc biệt là giông, lốc, sét, mưa đá. Chính vì vậy người dân nơi đây cần chủ động đề phòng.

Liên quan đến tình hình thời tiết những ngày sắp tới, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vào hôm nay ngày 20/5, cũng đã có văn bản gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ yêu cầu các cơ quan ban ngành cũng như người dân cần chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Từ đêm 19/5 các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt mưa lớn, có thể kéo dài hết tháng 5 Thời tiết miền Bắc hửng nắng nhẹ trước khi đón đợt mưa lớn Miền Bắc đón mưa lớn trong 5 ngày
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp