Đừng nhổ tóc bạc nếu không muốn đối mặt với loạt hệ luỵ này

Việc nhổ tóc bạc có thể giúp bạn loại bỏ được các sợi tóc bạc gây khó chịu trên mái tóc, nhưng nó có thể gây ra hệ lụy khôn lường.
Đừng nhổ tóc bạc nếu không muốn đối mặt với loạt hệ luỵ này - thumbnail

Hiện nay, ngày cành có nhiều người bị tình trạng bạc tóc sớm. Nguyên nhân của tình trạng đó có rất nhiều trong đó, có thể xuất phát từ thói quen lối sống (hút thuốc, thức khuya, stress,…), chế độ ăn, việc tóc bạc sớm và đôi khi cũng liên quan tới yếu tố gen, di truyền.

Cụ thể, nếu bố mẹ bị bạc tóc sớm, thế hệ sau cũng sẽ tương tự. Ngoài ra, tóc bạc sớm cũng có liên quan tới vấn đề bệnh lý như bị suy giảm hệ miễn dịch như nhiễm HIV, bệnh tuyến giáp, tổn thương do thuốc điều trị…

Nhổ tóc bạc là thói quen vô cùng nguy hiểm vì gây ra những hệ lụy khôn lường - Ảnh minh họa
Nhổ tóc bạc là thói quen vô cùng nguy hiểm vì gây ra những hệ lụy khôn lường - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Sau khi tắm biển không tắm tráng lại nước ngọt dễ bị kháng kháng sinh

Khi thấy tóc bạc nhiều người có thói quen nhổ đi, vì như vậ có thể giúp bạn loại bỏ được các sợi tóc bạc gây khó chịu trên mái tóc, nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời. Bởi sau đó, nang tóc vẫn sẽ tạo ra 1 sợi tóc khác để thay thế cho sợi tóc bạc mà bạn mới nhổ đi.

Thói quen này sẽ gây ra những tác hại mà rất nhiều người không hề biết đến. Cụ thể,  TS. Bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, khi nhổ tóc bạc sẽ vô tình làm mất đi lớp màng mỏng bao quanh tóc - lớp này có tác dụng “chỉ hướng” mọc cho sợi tóc. Điều này càng khiến tóc dễ dàng mọc ngược vào trong, từ đó sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu hoặc nổi mụn trên da đầu.

Ngoài ra việc nhổ tóc, cũng ảnh hưởng không nhỏ và rất xấu tới các nang tóc bởi khi nhổ nhiều lần đồng nghĩa với việc nang tóc bị can thiệp liên tục. Điều đó sẽ làm cho nang tóc bị thoái triển, hỏng nang, tóc mới mọc lên sẽ rất kém, dễ gãy khiến người bạc tóc không thể thoải mái tạo kiểu với mái tóc của mình, nghiêm trọng hơn đó là bạn sẽ đối mặt với tình trạng hói đầu, tóc trở nên mỏng và thưa hơn trước.

Đừng nhổ tóc bạc nếu không muốn đối mặt với loạt hệ luỵ này - Ảnh 2

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, để khắc phục tình trạng tóc bạc sớm, mọi người nên chọn cho mình nhưng phương pháp hữu hiệu và phù hợp, an toàn cho sức khỏe. Cụ thể người bị tóc bạc như có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung sắt và biotin qua các thực phẩm như trứng, cà rốt, hải sản… sử dụng các loại thảo dược hỗ trợ như bồ kết, đậu đen, hà thủ ô,…

Đặc biệt, để có được mái tóc chắc khỏe, hạn chế tình trạng bạc tóc, bạn cần có chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Ngoài ra bạn cần giảm căng thẳng, tránh suy nghĩ nhiều, biết cách chăm sóc và bảo vệ mái tóc…