Thực hư quần áo từ thiện bị người dân miền Trung vứt bỏ cả đống ngoài đường

Thực hư quần áo từ thiện bị người dân miền Trung vứt bỏ cả đống ngoài đường
Hình ảnh từng bao tải quần áo ủng hộ miền Trung bị vứt bỏ thành đống bên đường đang gây ra cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Mới đây, một tài khoản Facebook tên N.H đã chia sẻ những bức hình chụp đống quần áo từ thiện bị vứt bỏ ngổn ngang trong các bao tải chất đống ở ven đường cùng dòng bình luận: "Đang gom quần áo ủng hộ người miền Trung, cũng có cả mua lại nữa, nhiều lắm nhưng nhìn như này mình cảm thấy mình không nên cho, nhìn mà buồn kinh khủng".

Miền Trung: Quần áo từ thiện chất thành đống không ai nhận - Ảnh 1
Bài đăng của N.H. Ảnh: Chụp màn hình.

Ngay sau khi đăng tải, hình ảnh và bình luận của tài khoản N.H được chia sẻ khắp mạng xã hội, gây ra cuộc tranh cãi lớn. 

Nhiều người bày tỏ sự chán nản, trách móc khi lòng tốt của bao người dành cho bà con vùng lũ miền Trung không được đón nhận. “Bao công bao sức của bao người, vậy mà nó lại bị “ruồng bỏ” vậy ư? Tại sao mọi người đồng ý nhận tiền, nhu yếu phẩm… mà lại khước từ quần áo cũ chứ", một tài khoản viết.

Một thành viên khác cũng bức xúc: “Nhìn mà xót xa quá ạ! Dẫu biết quần áo từ thiện có cái này cái kia nhưng khi soạn đồ, nhà hảo tâm đã chọn lọc, sắp xếp hẳn hoi rồi mà. Nếu mọi người không nhận thì từ chối luôn chứ, đừng để nó chất đống như vậy”.

Thành viên một nhóm thiện nguyện bày tỏ sự thất vọng: "Em thương bản thân mình và cả đoàn em bỏ cả 4 ngày, các nơi gửi quần áo chăn màn em còn phải giặt phải phơi, đoàn đi từ thiện bỏ thời gian, tiền, công sức, rất mệt, nên thấy buồn khi nhìn cảnh tấm lòng của mọi người bị vứt bỏ như vậy".

Miền Trung: Quần áo từ thiện chất thành đống không ai nhận - Ảnh 1

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến bênh vực bà con vùng lũ miền Trung rằng, người dân không bao giờ vứt đi cái họ đang thiếu thốn, nếu họ vứt thì do đó là thứ không có ích gì với họ.

 "Nếu món đồ được trao tặng là thứ đồng bào cần, không bao giờ người ta vứt đi cả. Còn nếu họ không cần, đừng bắt họ phải vì nể nang mà vất vả ôm về, rồi cuối cùng cũng mất công bỏ đi. Nhìn thì chạnh lòng thật, nhưng tôi nghĩ nên coi tấm ảnh trên như lời nhắc nhở rằng đi làm từ thiện ngoài cái tâm ra còn cần cái đầu nữa", một tài khoản tên Minh Luân viết.

Một người nhận có kinh nghiệm đi từ thiện vùng cao cho hay, quần áo cũ cũng từng được mang rất nhiều lên các bản làng Tây Bắc rồi bị đồng bào vứt bỏ, một phần vì họ không quen mặc những trang phục quá khác biệt với trang phục truyền thống, một phần vì rất nhiều đồ không thể mặc được.

Người này khẳng định, bà con miền Trung chắc chắn đã bới tung những bao quần áo để tìm được cái họ có thể mặc được và bỏ lại những thứ không mặc được trong đống ngổn ngang kia. 

Theo chia sẻ của người này, các đoàn từ thiện trước khi thu gom quần áo mang đi tặng nên tìm hiểu kĩ nhu cầu của người dân nơi đến, kỹ càng hơn nên xin danh sách người dân để biết tuổi tác mà cung cấp trang phục phù hợp, vừa đủ. "Liên lạc với địa phương để biết rõ dân chỗ nào thiếu gì và đưa đúng thứ họ cần. Mình nghĩ cái này tốt cho họ trong khi họ không cần, thì bao nhiêu công sức tâm huyết cũng đổ bể. Đó là lỗi của mình chưa đủ tốt, giúp người khác chưa tới nơi tới chốn chứ không phải lòng tốt bị phụ.", người này cho hay.

Chia sẻ facebook Copy URL
IG