Mít hông Tam Kỳ - món ăn vặt từ mít vừa lạ vừa quen chỉ có ở Tam Kỳ

Mít hông Tam Kỳ - món ăn vặt từ mít vừa lạ vừa quen chỉ có ở Tam Kỳ
Mít hông Tam Kỳ dung dị, dân dã nhưng lại thơm ngon đến lạ kỳ, khiến cho bất cứ ai ăn một lần cũng phải lưu luyến và xao xuyến.

Nếu như bạn có cơ hội được đặt chân đến mảnh đất Tam Kỳ - Quảng Nam vào lúc thời tiết đỏng đảnh bất thường, lúc nắng lúc mưa, vậy thì chúc mừng bạn đã có cơ hội để thưởng thức món “Mít hông Tam Kỳ” ngon trứ danh rồi đó.

Mít Hông Tam Kỳ - thức quà dân giã khó nơi nào có thể sánh kịp - Ảnh 1

Mít hông là gì?

Mít hông Tam Kỳ không phải là tên một loại mít đặc sản mà mít hông Tam Kỳ là tên một món ăn chế biến từ quả mít phổ biến ở Tam Kỳ, Quảng Nam. Hiểu nôm na mít hông là món mít chín nhồi hạt mít hấp chín rồi nghiền nát xào với nhiều loại gia vị sau đó lại đem tất cả đi hấp chín.  Khi ăn, mít hông được ăn kèm với dừa bào, đậu phộng rang giã rối và đi kèm nước mắm pha chua ngọt.

Tóm lại mít hông vẫn là mít mà lại là ơi là lạ, khiến người mới nghe tên hay mới ăn thử đều tò mò muốn tìm hiểu.

Độc đáo món mít hông Tam Kỳ

Loại mít hông Tam Kỳ thường được bày bán và phục vụ các vị khác gần xa ghé tới mảnh đất Tam Kỳ quanh năm. Tuy nhiên, nếu để nói về khoảng thời gian mà mít ngon nhất có lẽ rơi vào từ tháng tư cho đến hết tháng bảy âm lịch. Cứ mỗi buổi chiều chiều, mít hông Tam Kỳ lại toả hương thơm ngào ngạt vào trong mỗi con ngõ ngách nhỏ như đang thách thực mọi du khách gần xa dù là khó tính nhất.

Mít Hông Tam Kỳ - thức quà dân giã khó nơi nào có thể sánh kịp - Ảnh 1

Mặc dù giản đơn và dung dị là vậy, thế nhưng mít hông Tam Kỳ lại chứa bên trong biết bao tài nghệ của những người chế biến khiến thực khách chỉ cần ăn một lần là phải nhớ mãi. Mít sẽ được tuyển chọn cẩn thận từ khu vườn Tiên Phước - nơi có trái cây tươi tốt quanh năm và hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Mít thường dùng để chế biến thành món ăn mít hông Tam Kỳ còn phải là loại mít ướt, hạt bùi, mịn, cơm mọng. Khi đi hái mít, người hái sẽ lựa chọn thời điểm vào chiều tối ngày hôm trước, sáng sớm hôm sau chuyển mít về thành phố rồi chế biến ngay trong ngày hôm sau. Vì nếu như để lâu thì mít sẽ bị chín nẫu hoặc chai, sượng thì món ăn sẽ không còn vị ngon nữa.

Mít Hông Tam Kỳ - thức quà dân giã khó nơi nào có thể sánh kịp - Ảnh 1

Những quả mít khi đã chín mọng, hạt ươm, múi chắc thì sẽ được sơ chế, gọt vỏ và cắt bỏ cùi. Trong quá gọt mít, người làm cũng cần phải khéo léo, cẩn thận. Nếu như bổ múi quá dày thì sẽ mất phần cuống, còn nếu như bổ quá mỏng thì múi lại bị chai. Tiếp đó, sơ sẽ được loại bỏ và phần múi được tách hạt bằng dao sắc để làm sao dù lột bỏ được hạt nhưng hình dạng múi mít thì vẫn còn.

Nhân mít có thể biến tấu nhiều cách khác nhau. Cơ bản nhất là hạt mít luộc chín, bóc vỏ, giã nhuyễn rồi trộn với muối, đường, mì chính, tiêu, rau ngò xắt nhỏ rồi xào xơ. Để làm nên sự khác biệt có lẽ là ở bí quyết tẩm ướp gia vị vào nhân của người dân Tam Kỳ. Nhờ vào kinh nghiệm nêm nếm nhiều năm, xào chín cùng với củ nén đã làm dậy lên hương thơm khó tả khiến thực khách nào cũng phải nhớ nhung.

Mít Hông Tam Kỳ - thức quà dân giã khó nơi nào có thể sánh kịp - Ảnh 1

Mít hồng ăn nóng, là món ăn tuổi thơ của bất bao người dân Tam Kỳ. Tuy chỉ là thức quà bình dị nhưng mít hông Tam Kỳ lại chính là món ăn đặc sản của mảnh đất nơi đây. Nếu có cơ hội được đặt chân tới Tam Kỳ, bạn nhất định hãy thử món ăn này một lần để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị mà nó mang lại nhé.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hà My