Gà Kung Pao, món xào cay tiếng tăm đình đám của ẩm thực Trung Hoa

Gà Kung Pao, món xào cay tiếng tăm đình đám của ẩm thực Trung Hoa
Nổi tiếng với vị cay nồng và thơm béo, gà Kung Pao là món ăn được nhiều người yêu thích khi có dịp đến thăm Trung Quốc.

Gà Kung Pao hay gà Cung Bảo (宫保鸡丁) có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, Trung Quốc. Không chỉ được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon khó cưỡng, gà Kung Pao còn nổi tiếng với vị cay nồng đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên nên khi ăn không ít người phải xuýt xoa. Dù nếu nếu đã nếm thử món gà Kung Pao, bạn cũng rất dễ nghiền món ăn này.

Gà Kung Pao hiểu đơn giản là thịt gà cắt nhỏ xào cùng ớt, đậu phộng, rưới nước sốt. Thế nhưng khi dọn ra đĩa, món ăn này lại có màu sắc vô cùng hấp dẫn và khiến nhiều người “ứa nước miếng” ngay. 

Gà Kung Pao, món xào cay truyền thống của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 1
Ảnh: @jaderestaurantatx.

Gà Kung Pao có cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đậu phộng rang, ớt tươi, ớt khô và thịt gà (thông thường người ta sẽ sử dụng phần gà đùi để không quá nhiều mỡ nhưng cũng không bị khô sau khi xào). Thế nhưng bằng sự sáng tạo trong cách kết hợp với các gia vị đặc biệt, người Trung Quốc đã cho ra đời món gà Kung Pao cực hấp dẫn.

Gà Kung Pao, món xào cay truyền thống của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 1
Ảnh: @iheartumami.ny.

Thịt gà đùi sau khi được lọc bỏ xương và da thì sẽ được thái thành những miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho vào ướp cùng các gia vị như nước tương, muối, bột bắp, rượu và nước. Khi gà đã thấm gia vị, người ta sẽ đem đảo đều trong chảo dầu nóng rồi nêm nếm các gia vị ớt khô, hạt tiêu, gừng, tỏi…

Khác với nhiều món gà xào thông thường, gà Kung Pao khi gần chín sẽ được rưới lên một phần nước sốt đặc biệt. Phần nước sốt khi làm gà Kung Pao thường sẽ gồm có nước tương, muối, gừng, hành lá, tỏi băm, bột ngô, dấm, nước và đường… sau khi được pha theo một tỉ lệ thích hợp, phần nước sốt này sẽ được rưới vào gà và chờ đến khi sốt sánh lại thì thêm đậu phộng rang đảo đều rồi tắt bếp.

Gà Kung Pao, món xào cay truyền thống của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 1
Ảnh: @ramanokram.

Nhờ nấu cùng đậu phộng và ớt mà gà Kung Pao còn nổi bật với vị cay nồng và bùi bùi béo béo đặc trưng. Bên cạnh đó, nhờ sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu mà món ăn có màu sắc khá bắt mắt và khiến nhiều người “ứa nước miếng” từ cái nhìn đầu tiên. 

Đặc biệt, khi nhắc đến gà Kung Pao, bạn sẽ nhớ ngay đến những miếng thịt gà được tẩm ướp kĩ và vô cùng đậm đà. Khi kết hợp cùng sốt cay và đậu phộng, món ăn lại càng hấp dẫn hơn và nhanh chóng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của team “nghiện cảm giác tê đầu lưỡi và toát mồ hôi”.Gà Kung Pao thường được ăn kèm cơm nóng và luôn trở thành món ăn kèm “đưa cơm” vô cùng.

Gà Kung Pao, món xào cay truyền thống của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 1
Ảnh: @.eat.blog.

Ngoài gà thì người Trung Quốc còn kết hợp các nguyên liệu của món này với nhiều loại thịt khác như lợn, bò hay hải sản, thế nhưng theo nhiều người, gà là sự kết hợp hoàn hảo hơn cả của món ăn này. Vì có cách làm khá đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm nên bạn hoàn toàn có thể tìm thấy món ăn này ở khắp nơi trên thế giới hay ngay tại gian bếp nhà mình. Tuy nhiên nếu có dịp ghé thăm Trung Quốc, đặc biệt là quê hương của gà Kung Pao- Tứ Xuyên, bạn nhất định phải thử để “thử thách” vị gíac của mình nhé.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Leo Wu