Mochi hoa anh đào, món bánh đẹp không thể thiếu của người Nhật mỗi độ hoa anh đào nở

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 04/05/2022 17:21 (GMT +7)
Mỗi khi hoa anh đào nở rộ, người Nhật lại chuẩn bị những món ăn đẹp mắt, hấp dẫn như mochi hoa anh đào để vừa ngắm hoa vừa thưởng thức.
Hashtag #Du lịch Nhật Bản #Ẩm thực Nhật Bản #Ẩm thực thế giới #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Hoa anh đào, còn được biết đến với tên gọi Sakura là một loài hoa nổi tiếng của Nhật Bản. Mặc dù chưa được công nhận nhưng không ít người vẫn cho rằng đây chính là quốc hoa của đất nước này. Hàng năm, cứ đến tầm tháng 3 đến tháng 5 dương lịch là những cây hoa anh đào lại nở rộ khắp Nhật Bản.

Không chỉ để ngắm hay trang trí, cánh và lá của hoa anh đào còn được người Nhật sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như trà hoa anh đào, thạch hoa anh đào, pudding hoa anh đào, bánh quy hoa anh đào… và đặc biệt là món mochi hoa anh đào. 

Mochi hoa anh đào là một món bánh phổ biến vào mỗi dịp hoa anh đào nở rộ ở Nhật Bản.
Mochi hoa anh đào là một món bánh phổ biến vào mỗi dịp hoa anh đào nở rộ ở Nhật Bản.

Mochi hoa anh đào (桜餅) thường là chiếc bánh nổi bật với lớp vỏ làm bằng bột nếp mềm dẻo màu hồng, phần nhân là đậu đỏ bùi, ngọt và được cuộn trong một chiếc lá cây hoa anh đào muối. Ở Nhật Bản, mochi hoa anh đào thường được chia thành 2 loại khác nhau là Chomeiji và Domyoji.

Nếu như bánh mochi hoa anh đào ở vùng Kanto (Chomeiji ) sử dụng bột mì, sau đó đem đi kéo mỏng và nướng thì vùng Kansai (Domyoji ) lại nổi tiếng với chiếc bánh mochi hoa anh đào có lớp vỏ làm bằng bột gạo doumyoji và được hấp chín. 

Hai loại bánh mochi hoa anh đào ở Nhật.
Hai loại bánh mochi hoa anh đào ở Nhật.

Đầu tiên, người làm bánh thường hấp chín gạo nếp rồi trộn cùng một chút đường và dùng cối giã nhuyễn. Giã nhuyễn gạo nếp có lẽ là công đoạn mất nhiều thời gian nhất khi làm bánh mochi hoa anh đào. Sau khi đã có phần bột mềm mịn, người ta sẽ sử dụng cánh hoa anh đào để nghiền lấy nước và nhuộm màu hồng phớt cho bánh.

Bánh có phần nhân đậu đỏ ngọt và bùi.
Bánh có phần nhân đậu đỏ ngọt và bùi.

Bánh mochi hoa anh đào thường có phần nhân là đậu đỏ. Khi đã chuẩn bị xong đậu đỏ, họ sẽ mang chúng đi hấp chín, nghiền nhỏ và sên cùng một chút đường rồi nặn thành các viên tròn nhỏ. Sau khi dàn mỏng bột nếp, họ sẽ cho nhân đậu đỏ vào rồi viên tròn lại. Để món ăn bắt mắt và hấp dẫn hơn, người ta sẽ bọc bánh trong một chiếc lá hoa anh đào muối để trang trí.

Ảnh: sou.workout.
Ảnh: sou.workout.
Ảnh: itsuo_fujimori.
Ảnh: itsuo_fujimori.

Món bánh mochi hoa anh đào này được bày bán nhiều tại Nhật Bản vào mỗi dịp hoa anh đào nở rộ. Người Nhật thường tự làm hoặc mua bánh mochi hoa anh đào khi đi picnic ngắm hoa. Đây là món ăn vặt phù hợp nhất khi dùng kèm trà đạo. Vị chát nhẹ của trà sẽ kết hợp hài hoà với bánh mochi mềm dẻo, ngọt lịm và tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nếu có dịp đến Nhật Bản vào đúng mùa hoa anh đào nở rộ, đây chắc chắn là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua để cảm nhận rõ ràng và sâu sắc hơn về ẩm thực Nhật Bản.

7 món ăn làm từ hoa anh đào vừa ngon vừa đẹp khi Nhật Bản vào mùa hoa Hanami Dango, món bánh gắn liền với trải nghiệm ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản Cơm chan trà Ochazuke và 3 biến tấu hấp dẫn được lòng người Nhật Bản

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp