Mọi điều cần biết về Beef Wellington, món ăn thử thách cả với đầu bếp giỏi

Pooh Đăng lúc: Thứ tư, 25/08/2021 09:18 (GMT +7)
Beef Wellington là một món ăn sang trọng, đẳng cấp, thường được coi là “điểm nhấn” trong các bàn tiệc linh đình ở châu Âu.
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Beef Wellington là món gì?

Beef Wellington là một món ăn có nguyên liệu chính từ thịt bò nhưng được chế biến rất cầu kỳ.  Beef Wellington được chế biến như sau, trước hết người ta cần chuẩn bị một miếng thịt bò phi lê ngon sau đó phủ pate và duxelles gồm thịt băm xào nấm, hành tây và các loại lá thơm xung quanh thịt. Cuối cùng tất cả hỗn hợp ấy sau đó được gói lại trong một lớp vỏ bánh ngàn lớp rồi nướng lên.

Mọi điều cần biết về Beef Wellington, món ăn thử thách cả với đầu bếp giỏi - Ảnh 1

Khi bánh nướng chín, bạn sẽ thấy bên ngoài là lớp vỏ bơ nhẹ, giòn, bóng như tráng men với màu nâu vàng, lấp lánh những tinh thể muối biển. Bạn cắt ngang qua nó để lộ ra các lớp nguyên liệu tốt nhất ở thế giới phương Tây: phần duxelles và tới phần lõi là thịt thăn bò mềm như bơ và màu thịt lan tỏa dần theo độ chín từ hồng nhạt tới hồng đậm cực đẹp mắt.

Mọi điều cần biết về Beef Wellington, món ăn thử thách cả với đầu bếp giỏi - Ảnh 2

Sốt Madeira, được làm bằng cách thêm rượu Madeira vào sốt demi-glace (đây là loại sốt nâu làm nền tảng để sáng tạo ra các loại sốt khác ăn kèm với thịt đỏ), thường được phục vụ như một món ăn kèm với Beef Wellington.

Mọi điều cần biết về Beef Wellington, món ăn thử thách cả với đầu bếp giỏi - Ảnh 3

Beef Welllington lôi cuốn đặc biệt với tất cả thực khách bởi nhiều lẽ, trong đó có phần nguyên liệu hảo hạng cùng với sự hồi hộp của cả đầu bếp lẫn thực khách khi không thể nào biết trước món ăn lúc ra lò sẽ ra sao, cho tới khi nó được đặt trên đĩa và đợi người dùng thưởng thức. 

Beef Wellington được đặt theo tên của Công tước Wellington

Các nhà sử học thực phẩm đồng ý rằng Beef Wellington được đặt tên cho Arthur Wellesley, Công tước đầu tiên của Wellington. Vào năm 1815, khoảng 190.000 người đã tham gia chiến đấu tại một trong những cuộc chiến nổi tiếng nhất được gọi là Trận Waterloo. Ở trận đấu này, hoàng đế Pháp, Napoléon đã bị đánh bại bởi Arthur Wellesley, Công tước Wellington, người chủ trì Quân đội Anh và các đồng minh của nhiều nước châu Âu. Và sau đó phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách thủ tướng. 

Mọi điều cần biết về Beef Wellington, món ăn thử thách cả với đầu bếp giỏi - Ảnh 4

Vấn đề là, theo như những gì có thể xác định được, món ăn này không được biết đến vào thời Công tước và thậm chí có thể không phải là của Anh. Không có sách dạy nấu ăn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thời Công tước này có công thức về món này. Trên thực tế, không có công thức Beef Wellingotn nào xuất hiện trên bản in cho đến năm 1940, trong sách nấu ăn của khách sạn Palmer House, Mỹ. 

Lịch sử có phần mờ mịt của món Beef Wellington đã dẫn đến nhiều suy đoán. Một số ý kiến ​​cho rằng món ăn này được đặt tên như vậy vì hình dạng của nó giống một chiếc bốt mà Công tước Wellington đã mang. Vì thịt được phục vụ trong lớp vỏ bánh ngọt là phổ biến ở Pháp, nên cũng có ý kiến ​​cho rằng Beef Wellington không gì khác hơn là món Boeuf en Croûte của Pháp, được đổi tên để nhấn mạnh vào sự thất bại của Napoléon. 

Món Boeuf en Croûte của Pháp, thịt được bọc trong lớp bánh ngọt bình thường chứ không phải bánh ngàn lớp.
Món Boeuf en Croûte của Pháp, thịt được bọc trong lớp bánh ngọt bình thường chứ không phải bánh ngàn lớp.

Một giả thuyết đúng đắn hơn có thể được tìm thấy trong Từ điển bách khoa thực phẩm The New York Times của Craig Claiborne xuất bản năm 1985. Trong cuốn sách này tác giả có nói tới một công thức của món Steig Wellington (“steig” là món bít tết của người Ireland) đây là món ăn truyền thống Ailen của Theodora FitzGibbon. Claiborne gợi ý rằng món ăn bắt đầu như một món ăn đơn giản của người Ailen gồm thịt bò được bọc trong lớp vỏ bánh ngọt đơn giản và sau đó được biến đổi thành một món ăn đặc biệt trong dịp lễ.

Mọi điều cần biết về Beef Wellington, món ăn thử thách cả với đầu bếp giỏi - Ảnh 6

Nhưng phải vào những năm 1960, Beef Wellington mới nức danh tại Mỹ hơn bao giờ hết khi Tổng thống Mỹ Kennedy, Tổng thống Nixon biến nó thành món ăn được yêu thích tại Nhà Trắng. Món ăn này được giới thiệu với các khách mời tới Nhà Trắng và nhanh chóng trở nên phổ biến khắp nước Mỹ.

Vào thời điểm này, món ăn đã có nhiều lớp pate và duxelles, đồng thời bánh ngọt đơn giản đã được thay thế bằng bánh ngàn lớp, bên ngoài còn được trang trí đẹp mắt bằng cách cắt tỉa bột hoặc đính thêm các dải bột lên trên.

Thực đơn tại Nhà Trắng năm 1962 có món Beef Wellington.
Thực đơn tại Nhà Trắng năm 1962 có món Beef Wellington.

Beff Wellington là một trong những món ăn khó chế biến nhất thế giới

Beef Wellington ở vị trí thứ 4 trong danh sách “Top 10 món ăn khó làm nhất”. Một trong những phần khó nhất của món ăn này là nấu thịt một cách chính xác và không nấu quá kỹ. Thông thường, thịt thăn bò Wellington phải ở mức độ chín vừa - điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng để đạt được. Một phần khó khăn khác để làm món ăn này một cách hoàn hảo, đó là làm sốt nấm duxelles sao cho nó không chảy nước khiến cho phần bánh bọc bên ngoài bị sũng nước trong quá trình nướng.  

Mọi điều cần biết về Beef Wellington, món ăn thử thách cả với đầu bếp giỏi - Ảnh 8

Gordon Ramsay sẽ luôn yêu cầu món Beef Wellington

Gordon Ramsay nổi tiếng là người yêu thích món Beef Wellington và vị đầu bếp lừng danh này sẽ luôn gọi món Beef Wellington nếu nó có trong thực đơn. 

Mọi điều cần biết về Beef Wellington, món ăn thử thách cả với đầu bếp giỏi - Ảnh 9

Ramsay nói rằng việc thử thách một đầu bếp làm món Beef Wellington sẽ giúp ông biết mọi điều về người đầu bếp đó. Bởi chế biến Beef Wellington đòi hỏi sử dụng nhiều kỹ thuật và kỹ năng nấu ăn khác nhau cùng một lúc. Bao gồm nấu thịt phi lê bò có chất lượng hàng đầu, tự cán bột làm bột ngàn lớp để bọc bên ngoài, nấu duxelles nấm và thêm pate gan gà hoặc vịt tự làm. Tất cả các bước khác nhau cho thấy một đầu bếp giỏi hay không.

Tartare món ăn 100% từ thịt sống nhưng là món đặc sản tinh tế của Pháp Canapé - Món ăn tinh tế để mở màn cho buổi tiệc sang chảnh Finger Food - nét thú vị của những món ăn chuyên dùng ở tiệc chào đón
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp