Một người tử vong khi tham gia thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 của Anh

Một người tử vong khi tham gia thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 của Anh
Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 do hãng AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) phát triển đã tử vong.
Sự kiện: Vaccine Covid-19

Ngày 21/10, Đại học Sao Paulo, nơi đang hỗ trợ điều phối các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Brazil, xác nhận tình nguyện viên người Brazil 28 tuổi đã tử vong vì những biến chứng Covid-19.

Sau khi sự việc xảy ra, người phát ngôn của Đại học Oxford ngay lập tức lên tiếng: “Không có điều gì đáng lo ngại về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng” sau khi xem xét trường hợp tình nguyện viên tử vong ở Brazil.

Ở một diễn biến khác, người phát ngôn của Đại học Sao Paulo cho biết việc có tiếp tục thử nghiệm lâm sàng hay không sẽ do một hội đồng đặc biệt quyết định. Hội đồng này sẽ bao gồm các chuyên gia độc lập, không liên quan tới hãng AstraZeneca cũng như các trường đại học và cơ sở nghiên cứu ở Brazil đang có kế hoạch sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của hãng này.

Theo một nguồn tin cho biết, việc thử nghiệm lâm sàng có thể sẽ bị đình chỉ nếu tình nguyện viên vừa qua đời là một trong những người đã được tiêm vaccine thử nghiệm.

Một người tử vong khi tham gia thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 của Anh - Ảnh 1
Một người tử vong khi tham gia thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 của Anh (ảnh minh họa).

Hồi tháng 9, hãng AstraZeneca đã phải tạm ngừng việc thử nghiệm sau khi một tình nguyện viên ở Anh xuất hiện chứng bệnh hiếm gặp không rõ nguyên nhân. Sau đó khoảng một tuần, cuộc thử nghiệm vaccine được nối lại.

Vaccine của AstraZeneca nghiên cứu được đánh giá là một trong những vaccine tiềm năng và tiên tiến nhất thế giới đang được phát triển. Các nhà nghiên cứu từng khẳng định loại vaccine này không tạo ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở những tình nguyện viên. Mệt mỏi và đau đầu là những tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất. Các tác dụng phụ thường gặp khác bao gồm đau tại chỗ tiêm, đau cơ, ớn lạnh và sốt nhẹ.

Cổ phiếu của AstraZeneca đã giảm mạnh sau khi thông tin trên được truyền thông công bố. Người phát ngôn của hãng AstraZeneca từ chối bình luận sự việc này, với lý do "các quy định về bảo mật trong y tế và thử nghiệm lâm sàng".

Chia sẻ facebook Copy URL
Lệ Nguyễn