Thời tiết ở miền Bắc đang ở trong những ngày lạnh nhất từ đầu mùa đông tới giờ. Đây là thời điểm cần tăng cường một số loại thực phẩm kèm với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh...
Vitamin C có trong cam, quýt... được biết tới với tác dụng giúp sản sinh bạch cầu, chống lại nhiễm trùng. Đồng thời cũng là chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng sức đề kháng, bảo vệ thành mạch, hỗ trợ hấp thu sắt, canxi. Nếu thiếu vitamin C trong mùa lạnh, cơ thể dễ bị cảm cúm, viêm hô hấp, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, viêm nướu...
Trong trái bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh và vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin D có trong loại quả này còn giúp xương chắc, hấp thụ canxi, điều hòa một số men, bài tiết insulin, cân bằng hệ miễn dịch. Việc thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến: phát triển xương kém, các vấn đề về tim mạch và hệ thống miễn dịch yếu.
Những đối tượng như người cao tuổi, trẻ nhỏ rất cần bổ sung vitamin D liều dự phòng. Một lượng 400 IU/ngày(10mg) vitamin D được khuyến nghị cho trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ có thai và cho con bú.
Óc chó là thực phẩm chứa axit béo omega-3 lành mạnh, góp phần nâng cao sức đề kháng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng omega-3 có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng, hô hấp.
Một kết quả đã chỉ ra rằng, hàm lượng lợi khuẩn trong cơ thể tăng lên đáng kể khi sử dụng 43gr quả óc chó hàng ngày trong vòng 8 tuần.
Tỏi là một trong những thực phẩm tốt nhất được lựa chọn để tăng cường hệ miễn dịch nhờ thành phần allicin. Chất này được biết tới với tác dụng chống nhiễm trùng, ngăn ngừa sự tấn công của siêu vi vào cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm vào mùa lạnh. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể kích thích các tế bào miễn dịch và tăng sinh kháng thể.
Gừng có đặc tính cay, ấm, là một trong những thực phẩm giữ ấm cơ thể rất tốt trong mùa đông. Loại thực phẩm này rất giàu chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch như gingerols và gingerdiol. Từ đó cho phép cơ thể chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa các bệnh trong mùa lạnh như: cảm cúm, cảm lạnh, ho, sổ mũi...
Trong thời tiết lạnh giá, ta có thể dùng gừng để thêm vào trong các món ăn phù hợp, hoặc làm trà gừng nóng, hay gừng muối có tác dụng làm ấm cơ thể, chống lạnh...
Các loại rau lá xanh đặc biệt giàu hàm lượng sắt, vitamin A. Các chất này giúp hình thành tấm khiên miễn dịch vững chắc, tăng cường miễn dịch của cơ thể. Sắt trong cải xoăn, súp lơ... còn đóng vai trò kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và kháng thể.
Bình luận