Nam sinh trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm, Bộ GD&ĐT nói gì?

Nam sinh trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm, Bộ GD&ĐT nói gì?

Lê Việt Hoàng đạt 27,4 điểm, thừa 0,9 điểm nhưng vẫn trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự chỉ vì nhầm lẫn trong chuyển đổi nguyện vọng.

Cụ thể, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Lê Việt Hoàng đã đạt 27.15 tổng điểm khối A00, tính cả điểm cộng vùng thì nam sinh đạt 27.4 điểm. Mức điểm này cao hơn điểm chuẩn của Học viện Kỹ thuật Quân sự tới 0.9 điểm nhưng em vẫn trượt.

Hoàng cho biết, trong đợt đăng ký nguyện vọng xét tuyển đầu tiên, em chọn trường Sĩ quan Lục quân 1 làm nguyện vọng 1. Tuy nhiên sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT của mình khá cao, em đã đổi nguyện vọng sang đăng ký HV Kỹ thuật quân sự. Sau khi Hoàng thao tác điều chỉnh đổi nguyện vọng trực tuyến, hệ thống máy tính thông báo đã chuyển nguyện vọng thành công.

Nam sinh trượt HV Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm, Bộ GD&ĐT nói gì? - Ảnh 1
Em Lê Việt Hoàng, cựu học sinh trường THPT Bỉm Sơn (Thanh Hoá). Ảnh: Hà Cường/VTC News.

Ngay khi biết tin mình không có tên trong danh sách trúng tuyển. Em đã liên hệ với Thị Đội của hai trường để tìm câu trả lời. Hai trường giải đáp rằng: "Trường Sĩ quan Lục quân 1 và HV Kỹ thuật quân sự là 2 nhóm trường không thể chuyển đổi nguyện vọng cho nhau".

Bộ GD&ĐT cho biết, những ngành học đặc thù như quân đội, công an đều có phương án tuyển sinh riêng và quy định cụ thể từ vòng sơ tuyển. Năm nay, quy chế tuyển sinh khối ngành quân đội là các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần. Các em thực hiện điều chỉnh theo nhóm trường. Đồng nghĩa, thí sinh chỉ có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường trong cùng một nhóm.

Nhóm 1, các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không- Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường Sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2, các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không - Không quân (hệ Kỹ sư hàng không).

Trường hợp của Lê Việt Hoàng do chưa nắm rõ quy định nên đã thay đổi nguyện vọng giữa hai trường không cùng nhóm.

Về việc Hoàng cho biết hệ thống máy tính báo em đã chuyển đổi nguyện vọng thành công, đại diện Bộ GD&ĐT cho hay đây không phải lỗi của hệ thống. Thí sinh buộc phải nắm rõ các quy định về chuyển đổi nguyện vọng nếu không muốn làm mất cơ hội của mình.