1001 cách làm vải sấy khô từ cái nắng gay gắt của những ngày nóng kéo dài

1001 cách làm vải sấy khô từ cái nắng gay gắt của những ngày nóng kéo dài

Thời tiết oi bức kéo dài thì mệt mỏi, khó chịu. Nhưng bạn có thể tận dụng nắng của trời để thỏa sức sáng tạo với hàng loạt cách làm vải sấy khô.

Những ngày này, thời tiết miền Bắc đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, ở một số nơi thậm chí còn cao hơn khiến ai cũng mệt mỏi, khó chịu và chỉ muốn ngồi lì trong phòng điều hòa mà thôi. Tuy nhiên, đối với hội yêu bếp thì lại được dịp tận dụng triệt để nắng của trời để thỏa sức sáng tạo với hàng loạt món ăn phơi nắng, sấy khô. Trong đó không thể không kể đến vải khô sấy dẻo - món ăn vặt trứ danh mà nhiều người yêu thích.

Nắng nóng kéo dài thì làm gì? Hãy tận dụng nắng của trời mà làm vải khô cực ngon nhé! - Ảnh 8
Vải khô sấy dẻo giúp bảo quản quả vải lâu hơn.

Quả vải có đặc tính nóng và mùa vải chỉ thường kéo dài 1-1,5 tháng trong năm. Vì vậy, các chị em thường chế biến vải thành nhiều món khác nhau, vừa ngon miệng lại vừa có thể bảo quản được lâu hơn. Điển hình nhất là làm vải sấy khô có thể sử dụng được quanh năm. Những miếng cùi vải khô dẻo, mật keo lại ăn cũng rất lạ miệng, hoặc có thể sử dụng như nguyên liệu nấu chè, nấu thức uống giải khát.

Nắng nóng kéo dài thì làm gì? Hãy tận dụng nắng của trời mà làm vải khô cực ngon nhé! - Ảnh 3
Vải khô có màu cánh gián đẹp mắt.

Làm vải sấy khô bằng phơi trên sân nhà hoặc sân thượng

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán vải sấy khô, tuy nhiên, tranh thủ vải đang rẻ và thời tiết nóng đỉnh điểm ở miền Bắc nên hội yêu bếp nhanh chóng trổ tài làm món ngon độc đáo này. Phần lớn những cách làm vải khô được chia sẻ đều là phương pháp truyền thống, tức là tận dụng ánh nắng của mặt trời.

Nắng nóng kéo dài thì làm gì? Hãy tận dụng nắng của trời mà làm vải khô cực ngon nhé! - Ảnh 2
Phơi vải theo cách truyền thống.
Nắng nóng kéo dài thì làm gì? Hãy tận dụng nắng của trời mà làm vải khô cực ngon nhé! - Ảnh 7
Có thể phơi trong sân, trên sân thượng hoặc mái tôn đều được.
1001 cách làm vải sấy khô - Ảnh 1
Để vải có khoảng cách sẽ giúp quá trình vải sấy khô nhanh hơn.

Sau sơ chế, vải được dàn đều ra mẹt hoặc mâm rồi phơi nắng trên sân thượng, trên mái tôn. Nếu nhà nào có sân vườn rộng rãi thì chỉ cần đem ra sân phơi là được. Thông thường sẽ mất khoảng 10 ngày để vải khô lại, nếu nắng ít thì hãy phơi thêm khoảng 3-5 ngày nữa. 

Nắng nóng kéo dài thì làm gì? Hãy tận dụng nắng của trời mà làm vải khô cực ngon nhé! - Ảnh 1
Mái tôn hấp thụ nắng nóng rất hợp để làm vải sấy khô.

Làm vải sấy khô bằng lò nướng, nồi chiên không dầu

Một cách khác để làm vải sấy khô đó là dùng lò nướng, nồi chiên không dầu. Với những thiết bị này, nguồn nhiệt sẽ ổn định, nhờ thế thành phẩm đảm bảo thành công cao, đồng đều về hương vị. Tuy nhiên nhược điểm của cách này là tốn điện.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu như bước cuối cùng với vải sấy khô bằng phơi nắng để đảm bảo vải khô như ý, đảm bảo sự đồng đều có các quả.

Nắng nóng kéo dài thì làm gì? Hãy tận dụng nắng của trời mà làm vải khô cực ngon nhé! - Ảnh 1

Làm vải sấy khô bằng nắng mặt trời kết hợp gió từ cục nóng điều hòa

Nắng mặt trời trong những ngày nằng 40 độ kéo dài đã đủ gay gắt, nhưng để chế biến đồ ăn nhanh hơn, một số người còn tận dụng thêm cả gió nóng từ cục nóng điều hòa. Cặp đôi nắng chói chang mua hè và gió nóng từ đều hòa cũng rất hợp lý để làm vải khô sấy.

1001 cách làm vải sấy khô - Ảnh 1
Sấy vải theo cách hiện đại, hot nhất hè 2021.

Bạn chỉ cần buộc vải thành túm, treo trước cục nóng rồi để mặt trời và gió nóng rồi đợi chờ vài nắng là đã có thành phẩm ăn khá ổn rồi. Với nhiều người đây là cách tận dụng tiền điện tối đa trong mùa hè.

1001 cách làm vải sấy khô - Ảnh 1
Tận dụng ngay sức nóng của cục gió điều hòa để giúp vải khô nhanh hơn.
1001 cách làm vải sấy khô - Ảnh 2
Thành phẩm ngon chẳng kém cách phơi nắng thông thường.

Đúng là giữa cái nóng như đổ lửa thì "cái khó ló cái khôn", tận dụng triệt để ánh nắng mặt trời cũng như sức nóng từ cục gió điều hòa để có món vải khô thơm ngon. Tranh thủ nắng nóng vẫn còn kéo dài, chị em còn chần chờ gì mà không thử làm vải khô để dành vài tháng ăn dần thôi nào!

Chia sẻ facebook Copy URL
Huyền Nguyễn