Hãng dược phẩm Anh - Thụy Điển AstraZeneca ngừng bán vaccine phi lợi nhuận

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 13/11/2021 10:07 (GMT +7)
AstraZeneca cho biết sẽ ngừng bán vaccine phi lợi nhuận, để bù đắp chi phí liên quan đến hỗn hợp kháng thể được phát triển để ngăn ngừa và điều trị Covid-19.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Trong thông báo hôm 12/11, hãng dược phẩm Anh - Thụy Điển cho biết, thay vì duy trì mô hình phi lợi nhuận hãng dự định sẽ thu "lợi nhuận khiêm tốn" với các hợp đồng thương mại cung cấp vaccine Covid-19 mới. Và khoản lợi nhuận "hạn chế" từ vaccine trong quý IV sẽ được hãng này dùng để bù đắp các chi phí liên quan đến hỗn hợp kháng thể được phát triển để ngăn ngừa và điều trị Covid-19.

Về mức giá của vaccine này, Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot nhấn mạnh, hiện thời họ đang đưa ra nhiều mức giá khác nhau một cách phải chăng. Mức giá mới của AstraZeneca sau khi dừng bán phi lợi nhuận sẽ được đưa ra dựa trên khả năng chi trả của từng quốc gia. Theo ông, dù ngừng bán phi lợi nhuận nhưng AstraZeneca sẽ không trở thành "nguồn thu lợi nhuận khổng lồ".

Hãng dược phẩm Anh - Thụy Điển AstraZeneca ngừng bán vaccine phi lợi nhuận - Ảnh: AFP.
Hãng dược phẩm Anh - Thụy Điển AstraZeneca ngừng bán vaccine phi lợi nhuận - Ảnh: AFP.

>>> Xem thêm: Dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, đối tượng nào vẫn có nguy cơ tử vong?

Theo báo cáo của hãng, trong quý III doanh thu từ vaccine Covid-19 của AstraZeneca là 1,1 tỷ USD. Như vậy, mức thu này thấp hơn rất nhiều so với 13 tỷ USD của Pfizer và 4,8 tỷ USD của Moderna. Công ty này còn công bố, trong quý III hãng đã lỗ ròng 1,65 tỷ USD so với mức lợi nhuận sau thuế 651 triệu USD vào cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của việc lỗ này là do hãng phải tăng chi phí nghiên cứu và phát triển nhiều chương trình khác nhau, trong đó bao gồm cả phương pháp điều trị Covid-19.

AstraZeneca đã cam kết trong thời kỳ đại dịch sẽ bán vaccine với giá gốc và đang tính phí mỗi liều có giá khoảng 5 USD. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành AstraZeneca cho rằng mọi người cần "phải chấp nhận rằng Covid-19 đang trở thành bệnh đặc hữu". Do đó "Chúng ta sẽ phải học cách sống chung với nó, đồng nghĩa với khả năng tiêm nhắc lại thường xuyên", Soriot giải thích.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội: Sẽ không đưa F0 không triệu chứng vào điều trị tập trung trong bệnh viện

Soriot cũng cho biết, dù các hãng vaccine khác thu về lợi nhuận lớn nhưng đến nay ông không hối hận vì mô hình phi lợi nhuận từ AstraZeneca. "Tất cả chúng tôi đều vô cùng tự hào về ảnh hưởng mà AstraZeneca đem lại. Chúng tôi đã cứu một triệu sinh mạng và hàng triệu người khỏi nguy cơ nhập viện", ông Soriot nói.

Tính đến cuối tháng 9, thông qua cơ chế Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hãng dược AstraZeneca đã cung cấp hơn 145 triệu liều vaccine Covid-19 cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, chiếm một nửa nguồn cung của Covax. Vào cuối năm nay, con số này dự kiến tăng lên 250 triệu liều. AstraZeneca cam kết sẽ vẫn cung cấp vaccine cho những nước nghèo nhất với giá gốc.

Dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, đối tượng nào vẫn có nguy cơ tử vong? Vì sao có những người không mắc Covid-19 dù tiếp xúc gần với F0? Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản, phát triển của trẻ không? 55% trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc nhẹ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp