Nghi vấn biến thể Covid-19 có thể bắt nguồn từ chó

Nghi vấn biến thể Covid-19 có thể bắt nguồn từ chó

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, biến thể Covid-19 B1.1.7 tại Anh có khả năng cao bắt nguồn từ loài chó.

Sự kiện: COVID-19

Theo SCMP đưa tin, ngày 16/4, một nghiên cứu đã được đăng tải trên trang dữ liệu bioRxiv, chưa được giới khoa học bình duyệt. Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã lần theo quá trình tiến hóa của biến thể. Ngạc nhiên là họ không tìm thấy dấu vết của chúng trong các mẫu virus thu thập từ người trên toàn thế giới. Ngay sau đó, nhóm nghiên cứu liền mở rộng tìm dấu vết sang cả động vật và bất ngờ phát hiện một số dạng B.1.17 trên chó. 

"Những biến thể tiền thân này bao gồm hầu hết các đột biến của B.1.1.7. Chúng lây sang người sau một giai đoạn đột biến nhanh chóng", giáo sư Chen Luonan, Phòng thí nghiệm Tế bào Trọng điểm, người đứng đầu công trình, nêu rõ.

Trước đó, một số chuyên gia có niềm tin vào giải thuyết biến thể xuất hiện dưới áp lực chọn lọc tự nhiên trong lúc các loại thuốc kháng virus được sử dụng trong đại dịch. Tuy nhiên, B.1.1.7 lại có 9 đột biến khác biệt, hiếm khi được tìm thấy ở các chủng virus có trên người trước đó.

Các nhà khoa học nghi vấn biến thể Covid-19 có thể bắt nguồn từ chó - Ảnh 2

Với những thông tin thu nhập được, nhóm nghiên cứu tại Thượng Hải tin rằng 9 đột biến này được hình thành lần lượt theo thời gian. Mô hình phân tích cũng cho thấy chúng có nguồn gốc bên ngoài nước Anh và vật chủ ban đầu có thể là chó, chồn hoặc mèo.

Liên quan đến phát hiện trên, Qu Liandong - giáo sư virus học tại Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân -cho biết cần thêm nhiều bằng chứng hơn để xác minh giả thuyết trên. Bởi các biến thể Covid-19 trên chó không giống với biến thể được xác định ở bệnh nhân đầu tiên của Anh hoàn toàn 100%. Dù các nhà khoa học đã thu được hàng trăm nghìn trình tự gene, nhưng đây vẫn là con số khá nhỏ so với lượng bệnh nhân được ghi nhận. Theo giáo sư, rất có thể một số dạng ban đầu của B.1.1.7 đã bị bỏ sót trong quá trình lấy mẫu.

Theo Qu, vấn đề sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu vật nuôi như chó trở thành vật chủ trung gian của biến thể Covid-19: "Gần như tất cả biện pháp dập dịch của chúng ta đến nay chỉ áp dụng cho người. Nếu bệnh dịch liên quan đến động vật, tình hình bị thay đổi hoàn toàn", ông nói.

Các nhà khoa học nghi vấn biến thể Covid-19 có thể bắt nguồn từ chó - Ảnh 1

Theo tiêu chuẩn toàn cầu, nếu dịch cúm gia cầm bùng phát, mọi cá thể gà trong vùng dịch cần bị tiêu hủy. Nếu bệnh có thể lây nhiễm sang người thì tất cả động vật có khả năng mang virus, ngay cả những con còn khỏe mạnh cũng cần được di dời khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Điều này cho thấy nếu chó có nguy cơ mang biến thể Covid-1 thì dù là thú cưng của con người thì chúng cũng cần bị thiêu hủy. Tuy nhiên có một giải pháp thay thế là tiêm vaccine cho động vật.

Điều đáng nói, Qu cho biết vaccine Covid-19 dùng ở người không hề có hiệu quả trên chó. Vì vậy cần phải phát triển thêm một loại hoàn toàn mới. Nhưng đây lại là vấn đề nan giải khi chương trình tiêm chủng cho người vốn đã gặp nhiều khó khăn. "Làm thế nào chúng ta mở rộng nó cho chó hoặc các loại động vật khác?", Qu cho biết.

Thờ gian gần đây, giới khoa học lo ngại nhiều hơn về việc động vật nhiễm biến thể Covid-19. Bác sĩ thú y tại London đã ghi nhận số lượng lớn chó, mèo và các động vật khác bị viêm cơ tim vào đầu năm nay. Trong số đó, có nhiều con cho ra kết quả dương tính biến thể Covid-19.

Thông thường, virus rất khó để lây nhiễm từ loài này sang loài khác nhưng Covid-19 được cho là có nguồn gốc từ dơi có thể đã mất hàng thập kỷ để thích nghi và bùng phát trên người.

Chia sẻ facebook Kelly Tran