Tàu Philippines gặp nạn giữa siêu bão Surigae, 20 thủy thủ mất tích

Tàu Philippines gặp nạn giữa siêu bão Surigae, 20 thủy thủ mất tích

20 thủy thủ trên tàu chở hàng Philippines Cebu Great Ocean đã mất tích sau khi tàu của họ mắc cạn trong lúc tìm nơi trú ẩn giữa siêu bão Surigae.

Theo AFP đưa tin, vào ngày 19/4, tàu Cebu Great Ocean chở theo 2.000 lít dầu diesel và số lượng lớn quặng niken đã bị mắc cạn bên bờ biển thị trấn Malimono trên đảo Mindanao, phía nam Philippines, trong lúc tìm nơi tránh bão Surigae. Do biển động dữ dội khi cơn bão đổ bộ vào nên 20 thành viên thủy thủ đoàn đã phải bỏ tàu, xuống xuồng cứu sinh rời đi.

Theo thông tin từ phát ngôn viên lực lượng cảnh sát biển - Philippines Armand Balilo - cho biết lúc đầu đã liên lạc được với 18 người trên, 2 người còn lại không rõ tung tích. Nhưng đến sáng nay 21/4, họ hoàn toàn mất liên lạc với tất cả các thủy thủ trên xuồng cứu sinh.

"Liên lạc với thủy thủ đoàn bị mất khi xuồng cứu sinh của họ đang trôi dạt. Các đội tìm kiếm cứu hộ đang gặp khó khăn do sóng lớn và đã báo cáo cho chỉ huy về việc hai người bị tách khỏi đoàn", Balilo cho hay. Người này cũng cho biết thêm lực lượng cứu hộ cũng đã tiến hành tìm kiếm trên không nhưng vẫn chưa nhận được báo cáo về tình trạng của tàu Cebu Great Ocean.

Tàu Philippines gặp nạn giữa siêu bão Surigae, 20 thủy thủ mất tích - Ảnh 2
Tàu Cebu Great Ocean sau khi mắc cạn. Ảnh: Philippine Coast Guard.

Được biết khi siêu bão Surigae áp sát vào đất liền, đã có ít nhất hai người tại miền trung Philippines, 160.000 người bược phải sơ tán khẩn cấp do lũ lụt và gió mạnh.

Cơn bão hình thành ở vùng biển phía đông Philippines và dần mạnh lên thành siêu bão, tiến thẳng và miền Trung nước này. Tuy nhiên, trước đó bão Surigae được dự báo đi ngược lên phía bắc, không đổ bộ vào Philippines, nhưng sức gió tối đa gần tâm bão lên tới 175 km/h khi cách bờ biển phía đông nước này khoảng 500 km.

Theo thông tin từ giới chức nước này, hiện có hàng nghìn người và hàng trăm tàu thuyền bị mắc kẹt tại các cảng biển, khi cơn bão di chuyển từ từ theo hướng tây bắc ngoài khơi đảo Luzon. Cơ quan khí tượng địa phương dự kiến siêu bão Surigae sẽ rời đi trong những ngày tới.

Tàu Philippines gặp nạn giữa siêu bão Surigae, 20 thủy thủ mất tích - Ảnh 1
Hướng di chuyển dự kiến của bão Surigae trong những ngày tới. Đồ họa: PASAGA.

Surigae là cơn bão nhiệt đới thứ hai trong năm 2021 của Philippines. Quốc gia này thường xuyên hứng chịu  trung bình 20 cơn bão hàng năm, gây thiệt hại rất lớn về người và của, và gián đoạn đời sống của người dân.

Tại Việt Nam, vào ngày 18/4, công văn số 177/VPTT ngày 18/4/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã được gửi tới các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão Surigae. Công văn cũng yêu cầu các địa phương nói trên cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như huẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống cấp thiết xảy ra.

Chia sẻ facebook Kelly Tran