Người dân về quê ăn Tết Nhâm Dần không phải cách ly y tế nếu sức khoẻ bình thường

Kelly Tran Đăng lúc: Thứ bảy, 22/01/2022 21:25 (GMT +7)
Bộ Y tế tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết và không phải cách ly y tế.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Về việc phòng chống dịch trong Tết Nhâm Dần, trong công văn ban hành ngày 22/1, Bộ Y tế đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân về quê đón Tết phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như khai báo y tế, thực hiện 5k, tự theo dõi sức khoẻ. Tuy nhiên theo công văn, nếu sức khoẻ bình thườnh, người dân về quê đón Tết không phải cách ly y tế.

Đối với những người khi về quê có những biểu hiện nhiễm Covid-19 như khó thở, sốt, ho, mất khứu giác.. thì lập tức thông báo cho y tế địa phương đồng thời tự cách ly y tế, hạn chế tiếp xúc và đi lại. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, để kịp thời chấn chỉnh. 

>>Xem thêm: Những tỉnh nào thu tiền ăn của F0 và F1 cách ly tập trung từ ngày 1/1/2022

Người dân về quê ăn Tết Nhâm Dần không phải cách ly y tế nếu sức khoẻ bình thường - Ảnh 1

Quyết định người dân về quê ăn Tết sẽ không phải cách ly y tế được đưa ra dựa trên cơ sở việc tiêm chủng vaccine đạt tỷ lệ cao. Theo đó, tính đến hiện tại, Việt Nam đã tiêm mũi một với người trên 18 tuổi đạt 100%, hai mũi 95,6%, mũi ba 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi một đạt 94,1%, mũi hai 82,2%.

Trước đó, vào ngày 19/1, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo các địa phương không đặt ra những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trái với quy định của Chính phủ, Bộ Y tế; không gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Vừa qua, khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, nhu cầu về quê của người dân tăng cao, nhiều địa phương đã đưa ra các biện pháp về cách ly, xét nghiệm khác nhau đối với những đối tượng này.

Người dân về quê ăn Tết Nhâm Dần không phải cách ly y tế nếu sức khoẻ bình thường - Ảnh 2

Đáng chú ý, vừa qua có những vụ việc liên quan đến việc cách ly người về quê ăn Tết gây xôn xao dư luận, như ngày 9/1, một hộ dân ở xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, Thái Bình) bị thôn khóa cửa từ bên ngoài với lý do gia đình có người thân trở về từ "vùng đỏ".

Ngay khi bị lên án về hành động trên, chính quyền xã đã xin lỗi hộ dân này. Ngoài ra, đầu tháng 1, có gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cũng bị chính quyền địa phương khoá cổng nhà để phòng dịch Covid-19. Sau khi giải quyết, huyện đã yêu cầu xã "mở khóa" cho những hộ dân này.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được ra quy định gây khó cho người dân về quê ăn Tết Nhâm Dần Tết Nhâm Dần 2022: 12 con giáp mặc màu gì sẽ rước may mắn, đón tài lộc? Về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, có 2 loại giấy tờ quan trọng bạn cần phải mang theo
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp