Về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, có 2 loại giấy tờ quan trọng bạn cần phải mang theo

Do quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 giữa các địa phương có sự khác nhau, vì vậy người dân khi về quê ăn Tết cần chuẩn bị 1 số giấy tờ nhất định.
Về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, có 2 loại giấy tờ quan trọng bạn cần phải mang theo - thumbnail

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề, tuy nhiên tình hình dịch COVID-19 trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn khi về quê đón Tết, đồng thời đáp ứng đúng với yêu cầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của địa phương, người dân khi về quê ăn Tết cần có sự chuẩn bị nhất định về 1 số giấy tờ cần thiết. 

Về nguyên tắc hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 (áp dụng trên toàn quốc) quy định thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Nội dung cơ bản của Nghị quyết này là sẽ phụ thuộc vào cấp độ dịch và dựa trên cơ sở Nghị quyết 128 của Chính phủ mà các địa phương có những quy định phòng dịch cho phù hợp với tình hình của địa phương mình.

Về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, có 2 loại giấy tờ quan trọng bạn cần phải mang theo - Ảnh minh họa
Về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, có 2 loại giấy tờ quan trọng bạn cần phải mang theo - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Lý do không được cầu xin tài lộc khi cúng ông Công ông Táo, nhà nào cũng phải chú ý để tránh

Dựa trên những quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của mỗi địa phương có sự khác nhau, do đó có thể chia thành 03 nhóm tỉnh, thành với những điều kiện tương ứng để người dân xem mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi về quê ăn Tết Nguyên đán này:

Nhóm 1: Những địa phương không yêu cầu người dân khi về quê phải làm xét nghiệm, cũng không yêu cầu cách ly như Nghệ An, Kiên Giang...

Khi về những địa phương này đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, người dân không cần tiến hành xét nghiệm Covid-19, đồng thời do tỉnh, thành không yêu cầu cách ly nên người dân không cần chuẩn bị giấy tờ để chứng minh điều kiện về quê, thay vào đó bạn chỉ cần thực hiện nghiêm theo quy định 5K của Bộ Y tế.

Nhóm 2: Những địa phương yêu cầu người dân cần xét nghiệm, cách ly y tế khi về địa phương như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Yên Bái...

Đối với người dân về các tỉnh, thành có yêu cầu xét nghiệm COVID-19, cách ly y tế khi về quê bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cụ thể như sau:

Giấy xét nghiệm PCR hoặc test nhanh còn thời hạn tức trong vòng 72h.

Nếu về địa phương có yêu cầu người dân phải tiến hành cách ly tập trung hoặc cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà dựa trên tình trạng bạn đã tiêm bao nhiêu mũi vắc xin phòng Covid-19 thì khi app tiêm phòng COVID-19 của bạn chưa cập nhật số mũi tiêm thì cần mang theo giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19.

Nhóm 3: Địa phương có quy định cách ly y tế tại nhà phụ thuộc theo tình trạng tiêm vaccine, nhưng không bắt phải có giấy xét nghiệm đối với người dân về từ các tỉnh thành khác.

Về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, có 2 loại giấy tờ quan trọng bạn cần phải mang theo - Ảnh 2

Trường hợp này để lực lượng phòng dịch kiểm tra, người dân khi về quê cần chuẩn bị Giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc điện thoại thông minh có cài app PC-COVID, app Sổ sức khoẻ điện tử.

Như vậy, người dân cần theo dõi thông tin trước khi về quê để biết địa phương mình về có quy định phòng dịch như thế nào, từ đó chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp.