Người không nên ăn dưa hành muối ngày Tết

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 13/02/2021 13:22 (GMT +7)
Dưa hành muối là món ăn phổ biến trong ngày Tết của người Việt, nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Dưa hành muối là món ăn phổ biến với đại đa số người Việt. Nhưng theo các chuyên gia về sức khỏe thì bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa phải, như vậy ăn đúng cách món này sẽ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, kích thích vị giác nhưng không phải ai cũng nên ăn.

Những người không nên ăn dưa hành muối ngày Tết

Người mắc bệnh dạ dày

Trong món dưa hành muối chứa nhiều axit, không thích hợp với những người có tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày vì món ăn này có thể làm rối loạn tiêu hóa, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo những người mắc bệnh dạ dày nên tránh ăn dưa hành muối.

Người không nên ăn dưa hành muối ngày Tết - Ảnh 1

Người mắc bệnh thận

Khi muối dưa hành người ta thường cho 1 lượng lớn muối, do đó đây là thực phẩm không tốt cho thận, vì ăn những món chứa nhiều muối sẽ khiến huyết áp tăng cao và làm cơ thể bị phù nề.

Chính vì vậy, nếu bạn mắc bệnh về thận, thận yếu, cao huyết áp, thì cần hạn chế ăn dưa hành muối. Trường hợp muốn sử dụng, thì bạn cần bóc bỏ phần vỏ ngoài và chỉ ăn phần dưa trắng nõn bên trong hoặc bạn cũng có thể rửa món ăn này với nước sạch trước khi ăn để giảm bớt lượng muối.

Bệnh nhân đang điều trị bệnh liên quan đến các khối u

Được biết trong dưa hành có chứa chất nitrat do đó nếu món ăn này kết hợp với đạm trong thực phẩm, nó sẽ tạo thành nitrosamine - một chất có thể làm biến đổi tế bào trong cơ thể, khiến các khối u đang có sẵn trong cơ thể bạn phát triển hơn. Chính vì thế các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo những người đang điều trị bệnh liên quan đến các khối u cần phải tránh ăn dưa hành để đảm bảo sức khỏe.

Tác hại của việc ăn quá nhiều dưa hành muối

Có thể bị ngộ độc

Trong dưa hành có chứa axit nitrite và khi muối chua, nitrite sẽ bị các vi khuẩn lên men chuyển hóa thành nitrite vi lượng ở dạng nguyên chất và có thể gây ngộ độc cho người dùng nếu ăn quá nhiều.

Gây hại dạ dày

Ngoài việc món dưa hành muối có chứa nhiều axit không tốt cho người bị bệnh dạ dày, thì việc ăn món này cùng lúc với uống rượu sẽ gây ra tình trạng nóng ruột, khiến dạ dày bị đau nặng hơn.

Gây tăng huyết áp

Dưa hành có hàm lượng muối cao, vì vậy đối với những người bị huyết áp cao thì lượng muối dưa thừa trong mạch máu sẽ khiến thành mạch cứng hơn và làm tăng huyết áp.

Vì sao không nên ăn khi ngồi trước máy tính? 7 thực phẩm không nên ăn với trứng gà Chuyên gia lý giải nguyên nhân không nên cho trẻ bú bình nhựa?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp