Người Việt ngày càng thừa mỡ máu do ăn nhiều cơm

Người Việt ngày càng thừa mỡ máu do ăn nhiều cơm

Trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi 50-65 đang trong tình trạng thừa cholesterol.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay tỷ lệ thừa cholesterol ở người Việt Nam đang ở mức cao và có xu hướng tiếp tục gia tăng 

Thống kê cho thấy cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể, đặc biệt hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi 50-65 đang trong tình trạng thừa cholesterol.

Thừa cholesterol trong cơ thể hết sức nguy hiểm bởi đây chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… 

Người Việt ngày càng thừa mỡ máu do ăn nhiều cơm - Ảnh 1
Người Việt ngày càng thừa mỡ máu do ăn nhiều cơm.

Cholesterol là một chất béo quan trọng, nhưng nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, dần dần sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong như các bệnh nói trên.

Tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể là do 5 nhóm nguyên nhân chính, trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống như:

- Ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Thức ăn có nguồn gốc từ động vật và mỡ động vật như thịt bò, mỡ bò, thịt lợn, mỡ lợn, thịt cừu, thịt gia cầm béo (vịt, ngỗng nuôi công nghiệp) và nội tạng động vật.

- Uống nhiều rượu, bia và các thức uống có gas: Làm tăng cholesterol xấu và triglyceride.

- Lối sống không khoa học, bao gồm: Lười tập thể dục và ít tham gia các hoạt động thể chất, không kiểm soát cân nặng (béo phì), hút thuốc. Người bị huyết áp cao (tăng huyết áp) và bệnh tiểu đường cũng thường có mức cholesterol cao hơn bình thường.

- Yếu tố tiền sử gia đình: Tiền sử gia đình bị bệnh tim, có tình trạng cholesterol cao, càng lớn tuổi thì khả năng bị hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) càng cao.

PGS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, người Việt cần phải thay đổi thói quen dinh dưỡng, cần tăng cường ăn rau xanh trái cây.

Đặc biệt PGS Mai cũng cho biết người Việt còn coi bữa ăn hàng ngày là “ăn cơm” dẫn đến hàm lượng tinh bột đưa vào cơ thể quá nhiều làm tăng cholesterol máu. Bệnh nhân khi mắc bệnh này, chỉ ăn đồ luộc, kiêng chất béo nhưng vẫn bị mỡ máu nguyên nhân là do bệnh nhân mỗi bữa ăn tới 2 – 3 bát cơm.

Do vậy, giảm tiêu thụ đường tinh chế được xem là một giải pháp giảm cholesterol.

Bên cạnh đó nhiều người kỳ thị với các loại dầu, do sợ mỡ máu và đây là quan niệm không đúng, vì muốn kiểm soát cholesterol tốt cũng cần tăng cường các chất béo như là chất béo không bão hóa một nối đôi hoặc đa nối đôi như các loại omega 3, omega 6, dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu.

Không những vậy, bạn cần ăn 1 tuần 2 – 3 bữa cá để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Ăn các thực phẩm từ thịt trứng, thủy sản không làm tăng cholesterol mà ngược lại nó còn giúp kiểm soát tốt cholesterol xấu.

Bác sĩ cũng khuyên mỗi người nên uống đủ nước mỗi ngày để ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.