Nguyên GĐ BV Nhiệt đới TW: Covid-19 để lại 203 di chứng, 52% người gặp vấn đề về trí nhớ

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 31/03/2022 09:49 (GMT +7)
Hội chứng hậu Covid-19 là tình trạng ở những người đã khỏi Covid-19 trong vòng 3 tháng và có triệu chứng bệnh kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Tại hội nghị do Hội Đông y Việt Nam tổ chức ngày 30/3 về di chứng hậu Covid-19, báo cáo của ông Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, Covid-19 để lại 203 di chứng ở nhiều người mắc. Trong đó có khoảng 80% người gặp di chứng hậu Covid-19 thấy mệt mỏi, 61% người có xơ phổi, 52% bệnh nhân gặp vấn đề về trí nhớ, 45% bệnh nhân mất ngủ và 33% tổn thương thận cấp...

Nguyên GĐBV Nhiệt đới TW: COVID-19 để lại 203 di chứng, 52% người gặp vấn đề về trí nhớ sau khi khỏi - Ảnh Thanhnien
Nguyên GĐBV Nhiệt đới TW: COVID-19 để lại 203 di chứng, 52% người gặp vấn đề về trí nhớ sau khi khỏi - Ảnh Thanhnien

>>> Xem thêm: Gió mùa Đông Bắc về, Hà Nội chuyển rét từ đêm 31/3 với nền nhiệt giảm xuống mức 14-17 độ C

Ông Kính cũng cho biết, trường hợp gặp di chứng hậu COVID-19 nếu rối loạn xảy ra ở bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19, hiện nay giới chuyên môn đánh giá nó sẽ kéo dài thông thường trong 3 tháng kể từ ngày khởi phát triệu chứng và tồn tại kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác.

Trong đó những triệu chứng hậu COVID-19 chủ yếu sẽ gồm mệt mỏi, khó thở, rối loạn nhận thức và một vài triệu chứng khác như rụng tóc, ho kéo dài, thay đổi giọng nói, đau cơ, mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác, vị giác... điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh.

Cũng theo ông Kính, hiện hậu COVID-19 là bệnh lý mới nổi, do đó vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ. "Một số lượng lớn người lớn và trẻ em có các bệnh lý hậu COVID-19 nhưng con số chính xác thì khó để xác định" - ông Kính chia sẻ thêm.

Nguyên GĐ BV Nhiệt đới TW: Covid-19 để lại 203 di chứng, 52% người gặp vấn đề về trí nhớ  - Ảnh 2

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc BV Thống Nhất (TP.HCM), PGS-TS Lê Đình Thanh cho biết, hiện nhu cầu khám hậu Covid-19 nhiều, nhưng trong thực tế chỉ có khoảng 10 - 30% cần khám và tư vấn hậu Covid-19. Và trong số đó chỉ có 2 - 5% cần điều trị trong BV, bao gồm nhóm bệnh hô hấp: ho, khó thở, xơ phổi; nhóm bệnh tim mạch: rối loạn đông máu, hồi hộp, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh; nhóm suy chức năng thận. Còn những nhóm bệnh còn lại điều trị tại nhà. PGS-TS Lê Đình Thanh cũng đưa ra khuyến cáo, hậu Covid-19, bệnh nhân không quá lo lắng, hoảng sợ, đặc biệt là phụ nữ hay lo lắng nên khám hậu Covid-19 nhiều hơn nam giới.

Trong đó, những người dễ mắc hậu Covid-19 nhất đó là nhóm người lớn tuổi, người có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, suy tim, tiểu đường, hen… và những đối tượng phải nằm viện điều trị hồi sức cấp cứu do bệnh nặng cũng sẽ có nguy cơ cao mắc di chứng hậu Covid-19.

Ở giai đoạn cấp tính khi nhiễm Covid-19 nhiều bệnh nhân sẽ có nhiều triệu chứng, thường từ 5 triệu chứng trở lên hoặc có những xét nghiệm bất thường trong giai đoạn dương tính như rối loạn đông máu, mức độ viêm cao, bão cytokine… 

BS nam khoa Hà Đức Quang giải đáp thắc mắc: Đang bị Covid có nên quan hệ tình dục hay không? Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng Mỹ cảnh báo nguy cơ độc hại từ dung dịch kit test Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp