Nguyệt thực "trăng máu" đầu tiên của năm 2022 sẽ diễn ra vào tối nay 15/5

Từ tối 15 và ngày 16/5 tới đây, cư dân ở một số vùng trên thế giới sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực toàn phần.
Nguyệt thực 'trăng máu' đầu tiên của năm 2022 sẽ diễn ra vào tối nay 15/5 - thumbnail

Theo đó, nguyệt thực "trăng máu" đầu tiên của năm 2022 sẽ diễn ra vào tối nay 15/5 đến 16/5. Trong đó những khu vực trên thế giới có thể nhìn thấy nguyệt thực sẽ bao gồm nhiều nơi ở châu Mỹ, Nam Cực, châu Phi, châu Âu và phía đông Thái Bình Dương. Còn tại New Zealand, Đông Âu và Trung Đông, sẽ được trông thấy nguyệt thực nửa tối.

Các nhà nghiên cứu Thiên văn học cho biết, khi Mặt Trăng nằm trọn trong cái bóng của Trái Đất tạo ra từ ánh sáng Mặt Trời thì nguyệt thực toàn phần diễn ra. Và trong thời điểm này, ánh sáng trực tiếp từ Mặt Trời chiếu đến vệ tinh tự nhiên của Trái Đất sẽ bị chặn lại. Thay vào đó, ánh sáng bị khúc xạ bởi khí quyển Trái Đất sẽ phản chiếu lên bề mặt Mặt Trăng, từ đó sẽ tạo ra ánh sáng đỏ, hay còn có tên gọi khác là hiện tượng "trăng máu".

Các pha của Mặt Trăng trong kỳ nguyệt thực sắp tới theo giờ miền Đông Bắc Mỹ.
Các pha của Mặt Trăng trong kỳ nguyệt thực sắp tới theo giờ miền Đông Bắc Mỹ.

>>> Xem thêm: Vì sao cổ nhân dạy rằng: "Trên bàn ăn đàn ông có dấu hiệu này thường sẽ khó làm nên đại sự"

Đây được xem là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và là đề tài được quan tâm bởi những người yêu khoa học thiên văn. Bên cạnh đó, hiện tượng này từ lâu được xem là đề tài văn hóa mà nhiều nền văn minh đã chú ý suốt lịch sử. Liên quan đến hiện tượng này cũng đã có nhiều câu chuyện và truyền thuyếtđược dựng nên nhằm mục đích cố gắng lý giải cho hiện tượng này. Nhưng đáng chú ý, các lý giải về hiện tượng này đều cho rằng nó có liên hệ nó với một điềm xấu.

Về điều này các nhà nghiên cứu lý giải rằng, những sự giải thích này không có gì khó hiểu. Vì với người xưa, những hiện tượng cơ bản của bầu trời và vũ trụ như bình minh, hoàng hôn, chu kỳ mặt trăng hay sự thay đổi của các mùa gắn liền với quy luật của thế giới tự nhiên và sẽ ảnh hưởng tất lớn đến đời sống con người. Do đó, với họ đây chính là một cách để quan sát thời gian, thậm chí nhiều khi còn là cách để xác định khả năng sinh tồn loài người.

Cụ thể, với nhiều nền văn minh cổ đại, "trăng máu" mang nguồn năng lượng rất xấu vì cho rằng hiện tượng này chỉ diễn ra khi một con báo đốm tấn công và cố gắng ăn Mặt Trăng. Và sau đó con báo đốm này sẽ tiến đến tấn công Trái Đất. Chính vì vậy người xưa sẽ la hét, vung giáo và bắt lũ chó sủa lại nhằm mong muốn đuổi được con báo đốm vô hình này đi.

Hay như thời người Lưỡng Hà cổ đại lại tin rằng, nguyệt thực "trăng máu" là điềm xấu cho các vị vua. Điều đáng nói là vì dự đoán này mà thường khi ấy, họ sẽ tạm thế một ông vua giả vào trong khi vua thật trốn đi để "đảm bảo an toàn".

Nguyệt thực 'trăng máu' đầu tiên của năm 2022 sẽ diễn ra vào tối nay 15/5 - Ảnh 2

Hay từ thời người Hindu đã cho rằng, khi con quỷ nhiều đầu Rahu săn đuổi Mặt Trăng và nuốt được nó thì  nguyệt thực diễn ra. Hoặc như người Ấn Độ cổ thhif hiện tượng này báo hiệu vận xui, do đó họ sẽ che chắn, cất mọi đồ ăn, thức uống, thực hiện các nghi lễ tẩy rửa. Và khi ấy những người phụ nữ có thai sẽ không uống hoặc làm việc nhà để bảo vệ thai nhi.

Dù vậy, không phải nền văn minh nào cũng gắn hiện tượng này cho điềm xấu. Bởi người Batammaliba ở Togo và Benin ở châu Phi lại cho rằng, nguyệt thực là thời điểm Mặt Trăng và Mặt Trời có xung đột - một loại xung đột cần được khuyến khích, vì đó chính là cách thức để giải quyết tất cả những ân oán trong quá khứ.