Chạy bộ mà mắc 5 sai lầm này thì chẳng những không khoẻ mà còn rất dễ phản tác dụng

Chạy bộ là một cách tuyệt vời, chi phí thấp để duy trì hoạt động và có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Nhưng bạn chỉ nhận được những lợi ích nếu tập đúng cách.
Chạy bộ mà mắc 5 sai lầm này thì chẳng những không khoẻ mà còn rất dễ phản tác dụng - thumbnail

Nhiều người có thói quen chạy bộ để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể dẻo dai hơn. Nhưng theo các chuyên gia về sức khỏe, nếu bạn mắc phải những lỗi chạy dưới đây sẽ không mang lại lợi ích như mong muốn, ngược lại còn khiến cơ thể đau nhức và phản tác dụng.

1. Giãn cơ sai cách

Mọi người khi chạy bộ đều cho rằng, cần phải "duỗi chân ra" trước khi chạy, do đó họ có thói quen gác chân lên gờ để kéo giãn gân kheo hoặc kéo căng bắp chân. Nhưng theo các chuyên gia về sức khỏe, việc kéo giãn tĩnh trước khi chạy là một ý tưởng tồi vì nó sẽ cản trở hiệu suất chạy của bạn, thậm chí có thể dẫn đến chấn thương. 

Thói quen sai lầm khi chạy bộ rất nhiều người mắc phải cần bỏ nhanh - Ảnh minh họa
Thói quen sai lầm khi chạy bộ rất nhiều người mắc phải cần bỏ nhanh - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: CDC Hoa Kỳ thông tin bất ngờ về thời gian xuất hiện của dịch viêm gan "bí ẩn"

Nguyên nhân là do hành động này có thể gây ra giảm chức năng cơ thay vì làm cơ thể thả lỏng trước khi chạy bộ. Do đó, trước khi chạy bộ bạn hãy rèn luyện cơ bắp một cách nhẹ nhàng và thực hiện 1 số động tác khởi động để giúp cơ thể thả lỏng.

2. Sải bước quá dài 

Các chuyên gia về sức khỏe cho biết, khi chạy thể dục nếu bước chạy của bạn quá dài, sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn. Bởi để chạy bền bỉ bạn cần có những bước sải bước ngắn, thấp, vì như vậy sẽ không lãng phí nỗ lực cơ bắp hoặc chuyển động thẳng đứng. Cụ thể, tốc độ số bước mỗi phút lý tưởng là 160 đến 170, chính vì vậy bạn nên dành vài phút để đếm cũng như so sánh các bước tiến của mình. Sau đó hãy bắt đầu tăng tốc với các bước ngắn hơn để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

3. Tiếp đất sai cách

Để ngăn ngừa chấn thương khi chạy bộ, điều quan trọng là phải chú ý đến cách bạn tiếp đất bằng chân. Vì theo kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ chấn thương càng thấp nếu bạn tiếp đất 1 cách nhẹ nhàng. Cụ thể, để ngăn chặn bị chấn thương khi tiếp đất, bạn nên tiếp đất gần với mũi chân hơn, và nên tiếp đất bằng gót chân, sau đó tăng số bước bạn thực hiện mỗi phút. 

4. Không ăn trước khi chạy

Trước khi bắt đầu một cuộc chạy bộ dài, điều quan trọng là cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng phù hợp. Bạn không nên nhịn đói trước khi chạy, nhưng bạn cũng chú ý tới thời gian nạp năng lượng. Nếu muốn chạy thể dục vào buổi sáng sớm, bạn không nên ăn tối muộn và ngủ đủ giấc để có năng lượng tốt nhất.

Chạy bộ mà mắc 5 sai lầm này thì chẳng những không khoẻ mà còn rất dễ phản tác dụng - Ảnh 2

5. Chạy quá nhanh

Nếu bạn chạy quá nhanh ngay từ khi bắt đầu bạn sẽ vô cùng mệt mỏi trước khi quá trình tập luyện của bạn kết thúc. Do đó, việc giảm tốc độ hoặc chạy với tốc độ vừa phải sẽ mang tới những tích cực về lâu dài đối với sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu so với những người chạy bộ nhanh hơn 7 km/ giờ thì những người chạy bộ nhẹ và chạy bộ vừa phải có tỷ lệ tử vong thấp hơn.