CDC Hoa Kỳ thông tin bất ngờ về thời gian xuất hiện của dịch viêm gan "bí ẩn"

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 14/05/2022 19:31 (GMT +7)
Tiến sĩ Jay Butler, Phó giám đốc về các bệnh truyền nhiễm của CDC Hoa Kỳ thông tin, các ca bệnh viêm gan bí ẩn có thể đã xuất hiện từ tháng 10/2021.
Hashtag #Bệnh lạ #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Hiện tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra về đợt bùng phát viêm gan bí ẩn ở trẻ nhỏ xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo đó, cơ quan này đang đánh giá 109 trường hợp trên 24 tiểu bang và cả ở Puerto Rico. Từ kết quả điều tra ban đầu xác định, Phó giám đốc về các bệnh truyền nhiễm của CDC Hoa Kỳ Tiến sĩ Jay Butler thông tin, đơn vị nhận định các ca mắc viêm gan bí ẩn có thể đã từng xuất hiện vào năm 2021. 

Dịch viêm gan 'bí ẩn' - Ảnh minh họa
Dịch viêm gan "bí ẩn" - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Châu Âu ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì viêm gan bí ẩn

Kết quả cho thấy, 9 trẻ em đến từ các khu vực khác nhau trong tiểu bang ở Alabama đều có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus - loại virus phổ biến thường gây ra các triệu chứng giống như cảm cúm hoặc cảm lạnh nhẹ hoặc các vấn đề về dạ dày và ruột.  "Những trường hợp này được ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022", TS Butler cho biết.

Đồng thời TS Butler nhấn mạnh rằng, trước đây những đứa trẻ này đều khỏe mạnh và không có bệnh lý tiềm ẩn. Và trong số 109 trường hợp hiện đang được điều tra đó đã có 5 em tử vong và toàn bộ các em đều phải nhập viện.

Liên quan đến vấn đề này, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh ở nhiều quốc gia khác, bao gồm Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Ireland… 

CDC Hoa Kỳ thông tin bất ngờ về thời gian xuất hiện của dịch viêm gan 'bí ẩn' - Ảnh 2

Với giả thuyết dịch Covid-19 có thể đóng vai trò trong dịch viêm gan bí ẩn này, TS Butler nhận định: "Đây là một câu hỏi tôi nghĩ vẫn chưa có câu trả lời".

PGS.TS Michelle M. Kelly và các nghiên cứu viên tại Đại học Rhode Island nhận định, việc vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân khiến dịch bệnh này trở thành một vấn đề "đáng lo ngại". Tuy nhiên, PGS Kelly cũng chỉ ra rằng, ở Mỹ số ca viêm gan nói chung ở trẻ em tại nước này hiện dường như không tăng so với những năm trước đó.

Dù vậy, chuyên gia này cũng cho biết, tới nay hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận sự gia tăng của các ca viêm gan ở trẻ em dưới 5 tuổi. Để phòng trách bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến nghị các bậc làm mẹ nên theo dõi kĩ các dấu hiệu của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Châu Âu ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì viêm gan bí ẩn Viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Những dấu hiệu cha mẹ cần nắm rõ để bảo vệ con Indonesia có ca tử vong thứ 4 do mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em, chuyên gia chỉ cách phòng ngừa

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp