Phát hiện chuột hamster có thể lây Covid cho người

Kelly Tran Đăng lúc: Chủ nhật, 30/01/2022 08:52 (GMT +7)
Các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông đã tìm ra bằng chứng cho thấy chuột hamster có thể lây lan Covid-19 cho con người.
Hashtag #COVID-19 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Mới đây, tờ The Straits Times đăng tải bài viết có nội dung cho biết các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông đã tìm ra bằng chứng cho thấy chuột hamster có thể lây lan Covid-19 cho con người. Theo đó, kết quả của nghiên cứu đã được công bố vào ngày 29/1 trên tạp chí tuần san y khoa The Lancet.

Cụ thể, theo như báo cáo, các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Kông đã ghi nhận 2 trường hợp chuột hamster lây Covid-19 cho người, sau khi xét nghiệm các mẫu thu thập từ những cửa hàng thú cưng địa phương. Báo cáo đặt ra nghi vấn rằng trước khi nhập khẩu vào Hong Kong, những con chuột này có thể đã bị nhiễm virus. Với kết quả nhận được, nghiên cứu đưa ra kết luận rằng những con chuột hamster được nuôi làm thú cưng có thể bị nhiễm Covid-19 và lây truyền virus trở lại cho người.

>>Xem thêm: NÓNG: Hưng Yên yêu cầu xét nghiệm Covid tất cả người dân đến/về địa bàn tỉnh vào Tết Nhâm Dần 2022

Phát hiện chuột hamster có thể lây Covid cho người - Ảnh 1

Đây là một bằng chứng thực thêm về việc buôn bán động vật cũng là một trong những con đường lây nhiễm Covid-19 qua biên giới. Trước đó, Hong Kong cũng đã phát hiện 11 mẫu lấy từ chuột hamster có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Sau đó, đến ngày 16/1, nước này ghi nhận một cô gái 23 tuổi làm việc tại cửa hàng thú cưng nhiễm biến thể Delta không thể truy vết tại Hong Kong trong hơn 3 tháng trở lại đây. Trường hợp này được xem là dấu hiệu cho thấy sự lây nhiễm Covid-19 từ động vật sang người.

Theo truyền thông Hong Kong, kết quả giải trình tự gen trên mẫu xét nghiệm của cô gái này cho thấy đây là bộ gen lưu hành ở châu Âu và Pakistan. Từ đó có thể suy luận rằng cô gái này đã bị lây nhiễm thông qua những con hamster nhập khẩu từ Hà Lan về, vì đây đều là nơi xuất hiện bộ gen này.

Phát hiện chuột hamster có thể lây Covid cho người - Ảnh 2

Với phát hiện trên, trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tỏ ra lo ngại về ca nhiễm biến chủng Delta này và đặc biệt là rủi ro lây nhiễm từ cửa hàng thú cưng ghi nhận ca nhiễm bệnh, vì họ có đến 10 cho nhánh trên khắp cả nước.

Hiện chính quyền nơi đây yêu cầu các cửa hàng và người nuôi chuột hamster giao nộp loại động vật này. Theo đó, tiến sĩ Leung Siu Fai – giám đốc cơ quan nông nghiệp thủy sản và bảo tồn Hong Kong - đưa ra thông báo ngừng nhập khẩu hamster, đồng thời tất cả những chủ vật nuôi mua hamster từ ngày 22/12/2021 đến nay phải giao nộp để tiêu hủy. Bên cạnh đó, người nuôi thú cưng, đặc biệt là hamster nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường của vật nuôi, nhanh chóng đưa ngay đến cơ sở thú y hoặc liên hệ với chính quyền hoặc đơn vị chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời.

Phát hiện chuột hamster có thể lây Covid cho người - Ảnh 3

Theo WHO, trước đây từng có trường hợp lây Covid từ động vật sang người, cụ thể là loài chồn. Bên cạnh đó, một số trường hợp như chó, mèo, hổ, sư tử bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

Dấu hiệu trẻ bị di chứng hậu Covid-19 và cách chăm sóc Thái Lan không chờ WHO mà sẽ tự công bố Covid-19 là bệnh đặc hữu NÓNG: Hưng Yên yêu cầu xét nghiệm Covid tất cả người dân đến/về địa bàn tỉnh vào Tết Nhâm Dần 2022

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp