Nhiều thai nhi được các bác sĩ chữa bệnh từ khi còn trong bụng mẹ

Nhiều thai nhi được các bác sĩ chữa bệnh từ khi còn trong bụng mẹ

Nhiều trường hợp phải can thiệp bào thai từ hơn 20 tuần để tránh tử vong trong bụng mẹ.

Kỹ thuật sinh học phân tử và laser quang đông trong điều trị hội chứng truyền máu song thai, dải xơ buồng ối hay còn gọi là can thiệp bào thai là kỹ thuật hiện đại nhất trong sản khoa hiện nay. Kỹ thuật này dùng để can thiệp những cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi, để chữa bệnh cho trẻ.

Tại Việt Nam, ca can thiệp bào thai đầu tiên là trường hợp của sản phụ Lộc Thị Hường (23 tuổi, ở Nghệ An) vào ngày 14/12/2019 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Nhiều thai nhi được các bác sĩ chữa bệnh từ khi còn trong bụng mẹ - Ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cùng BSCKI Nguyễn Thị Sim thực hiện một ca can thiệp buồng ối. Ảnh: BSCC.

Cho đến thời điểm hiện tại đã có 20 sản phụ (gồm 16 ca ở miền Bắc, 3 trường hợp miền Trung và một người tại miền Nam) đã sinh con khỏe mạnh và 20 sản phụ khác sau can thiệp đang chờ ngày sinh.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện công đầu tiên và duy nhất hiện nay đang triển khai kỹ thuật này. Kết quả được đánh giá ngang tầm với những nước tiên tiến nhất về cả kỹ thuật và tỷ lệ thành công.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, khó khăn nhất trong kỹ thuật này là phải can thiệp chuẩn để không dẫn tới sẩy thai và sinh non. Có trường hợp phải can thiệp bào thai từ hơn 20 tuần, bởi nếu không can thiệp để sửa chữa tổn thương, thai nhi sẽ tử vong trong bụng mẹ.